Du lịch

Kỳ lạ bộ tộc chỉ ngủ 20 phút mỗi ngày, không thể đếm từ 1 đến 10

Sống sâu trong những cánh rừng rậm Amazon, bộ tộc Pirahã được coi là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới nhờ cuộc sống đơn giản đến lạ kỳ.

Ẩn sâu trong những cánh rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil là bộ tộc Pirahã với dân số khoảng 800 người. Họ là nhóm nhỏ duy nhất còn sót lại của người Mura, được biết đến như người canh giữ vùng sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas.

Cuộc sống của bộ tộc Pirahã không tồn tại tội phạm, trộm cắp, bạo lực. Họ sống vui vẻ và say sưa hát hò, nhảy múa bất kể ngày đêm. Trẻ em nơi đây chơi với thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá, động vật thay vì những món đồ chơi thông thường. Đặc biệt, người Pirahã sống bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ hà khắc. Do đó, họ còn được coi là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới.

Các thành viên trong bộ tộc Pirahã sống biệt lập với thế giới bên ngoài và sinh tồn bằng cách săn bắn, hái lượm. Họ có thể nhớ tên gọi và đặc điểm của hàng nghìn loài động thực vật. Người Pirahã sống trong những túp lều đơn sơ, chỉ có vài dụng cụ nấu nướng cơ bản và không lưu trữ thực phẩm.

Người Pirahã không hề có khái niệm về những con số lớn hơn 2. Tất cả hệ số của bộ tộc này chỉ là "một", "hai" và "nhiều". Hệ đếm của bộ tộc Pirahã chỉ gồm những từ ước lượng. Theo đó, từ "một" của họ đôi khi còn mang nghĩa "một ít".

Mỗi ngày, người Pirahã chỉ ăn 1 - 2 bữa. Họ cũng không sử dụng ngày tháng hay bất cứ loại lịch nào. Họ không có khái niệm quá khứ hay tương lai, chỉ có hôm nay hoặc không bao giờ. Đặc biệt, các thành viên bộ tộc Pirahã ngủ rất ít, chỉ khoảng 20 phút mỗi ngày. Bởi họ tin rằng, nếu ngủ nhiều, thần linh trên cao sẽ tước đi mọi quyền lực của họ.

Không những vậy, bộ tộc Pirahã chỉ có khái niệm màu sắc đơn giản, chủ yếu phân biệt màu sắc theo 2 gam màu tối và sáng. Khái niệm về vẽ xa lạ với họ, khi được yêu cầu vẽ một người, động vật, cây hoặc sông, thì họ chỉ có thể vẽ những đường đơn giản.

Ngôn ngữ của người Pirahã vô cùng đặc biệt và khó học, mặc dù chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm. Họ không có chữ viết và không có bảng chữ cái. Họ sử dụng 3 đại từ và hầu như không sử dụng bất cứ từ nào liên quan đến thời gian, không chia động từ quá khứ, hiện tại, đặc biệt là không có mệnh đề phụ. Theo một nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy), một người không thuộc bộ tộc nguyên thủy này nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pirahã.

Trong mối quan hệ gia đình, người Pirahã không chia thứ bậc mà chỉ có bố mẹ, con cái và anh chị em. Họ không có tài sản hay có định kiến gì. Niềm tin của họ về giấc mơ và thực tế quan trọng ngang nhau.

Người Pirahã cứ 7 năm lại đổi tên một lần. Mặc dù không thể đếm tới 10 hay thậm chí không thể nhớ tên ông bà tổ tiên, nhưng những điều đó vẫn không làm họ ngưng hạnh phúc. Bởi bộ tộc Pirahã tâm niệm: Ai trên đời sinh ra cũng phải sống cho hiện tại, đó mới là điều quan trọng nhất.

Tác giả: Thảo Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP