Giáo dục

Kỷ lục từ 0,45 nâng thành 27 điểm để xét tuyển Học viện Cảnh sát

Theo kết luận điều tra, trong số 44 thí sinh tại Sơn La được nâng điểm, có trường hợp là Nguyễn A.T, mang SBD 14000815 chỉ đạt 0,45 điểm tổng 3 môn (Toán, Lý và Anh) nhưng được các bị can là cán bộ chấm thi nâng lên thành 27 điểm, đủ điều kiện để xét tuyển nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Trụ sở Sở GD&ĐT Sơn La Ảnh: Nguyễn Hoàn

26 thí sinh được nâng điểm xét tuyển trường công an

Trong vụ án gian lận điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Sơn La mà CQĐT Công an tỉnh Sơn La vừa có kết luận điều tra, quá trình điều tra đã có 42 trường hợp là cha mẹ và người thân khác được triệu tập để làm rõ việc nhờ nâng điểm cho thí sinh. Qua đó xác định có 26 thí sinh (chiếm 62% trong tổng số 42 trường hợp) đăng ký xét tuyển vào các trường công an như: Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh, Đại học PCCC.

CQĐT cũng xác định 6 trường hợp phụ huynh thừa nhận chuyển thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm, 21 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin nhưng chỉ để nhờ xem điểm và 15 trường hợp không thừa nhận liên quan, không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can, người trung gian. Sáu phụ huynh, người thân thí sinh thừa nhận nhờ nâng điểm có lời khai phù hợp với các bị can, người trung gian trong vụ án. Tuy nhiên, một số lời khai còn mâu thuẫn về số tiền đưa cho bị can để giúp nâng điểm.

Quá trình điều tra, CQĐT cũng triệu tập 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh hoặc qua người trung gian khác. Qua đó xác định, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin để nhờ nâng điểm thi, 13 trường hợp chỉ thừa nhận nhờ xem điểm trước.

Trong số những người trung gian, có ông Nguyễn Minh Khoa (SN 1972, trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La), nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn và hiện là cán bộ Phòng PK02 - Công an tỉnh Sơn La. Theo kết luận điều tra, trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, ông Khoa đã nhận thông tin cá nhân của 5 thí sinh.

Cụ thể, thông tin của thí sinh Nguyễn A.T, SBD14000815 và Trần D.H, SBD 14000317 do ông Lê Minh Loan - nguyên Trưởng phòng PX14 (Công an tỉnh Sơn La) chuyển cho. Thông tin thí sinh Lê T.T, SBD 14001602 do bố là ông Lê Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La chuyển. Thông tin thí sinh Vũ V.T, SBD 14001212 do ông Trần Hùng Mạnh chuyển. Trường hợp thí sinh Vũ H.Đ, SBD 14000959 là do bà Nguyễn Thị Thúy - giảng viên trường Đại học Tây Bắc chuyển.

Sau đó, ông Nguyễn Minh Khoa đã chuyển thông tin 3 thí sinh Nguyễn A.T, Trần D.H và Vũ V.T nhờ Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) nâng điểm. Hai thí sinh còn lại ông Khoa gửi nhờ hai cán bộ công an phụ trách đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng. Ông Nguyễn Minh Khoa khẳng định việc nhận và chuyển thông tin cá nhân các thí sinh là để nhờ “xem trước điểm thi” cho các thí sinh trước khi Bộ GD&ĐT công bố.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Lò Văn Huynh

Việc nhận và chuyển thông tin cá nhân thí sinh, ông Khoa không nhận tiền, lợi ích vật chất từ gia đình thí sinh và không chuyển tiền cho những người mình nhờ “xem điểm”.

Từ 0,45 nâng thành 27 điểm

Thời điểm xảy ra vụ án bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT Sơn La) được phân công làm thư ký ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi… Trước và trong thời điểm chấm thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, qua các mối quan hệ, Lò Văn Huynh đã nhận thông tin cá nhân của 7 thí sinh để giúp sửa bài, nâng điểm xét tuyển vào các trường công an.

Đáng chú ý, các ngày 27 và 30/6/2018, ông Nguyễn Minh Khoa đến nhà đặt vấn đề, đưa thông tin nhờ ông Huynh nâng điểm các môn xét tuyển đại học cho 3 thí sinh là Nguyễn A.T, SBD 14000815 và Trần D.H, SBD 14000317 các môn Toán, Lý, Anh; Vũ V.T, SBD 14001212 các môn Toán, Lý, Hóa. Ông Khoa nhờ nâng điểm cho 3 thí sinh này đạt tổng 27 điểm.

Công an tỉnh Sơn La đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định, đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Kết quả xác định, thí sinh Nguyễn A.T (môn Toán 0; Lý 0,25; Anh 0,2) được nâng 26,55 điểm, là thí sinh được nâng số điểm cao nhất tại tỉnh Sơn La. Ngoài ra, 2 thí sinh khác cũng do ông Khoa nhờ bị can Lò Văn Huynh là Trần D.H (môn Toán 1,8; Lý 1,5; Anh 1,8) được nâng 22,15 điểm; các thí sinh Vũ V.T; Lê T.T; lần lượt được nâng 13,65 và 7,8 điểm.

Cũng theo kết luận điều tra, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La xác định trước thời điểm chấm thi, bà Lù Thị Kem (mẹ thí sinh Lò C.C, giáo viên tiểu học) gặp bà Phạm Thu Huyền - giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La đặt vấn về nhờ tìm người giúp nâng điểm 3 môn Toán, Lý, Anh để con trai đủ 27 điểm xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau đó, bà Huyền nhờ ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng phòng GD THCS giúp và được đồng ý. Sau khi có kết quả, thí sinh Lò C.C đạt điểm Toán 8,4; Lý 9,5 và Anh 9,2 điểm (được nâng tổng 16,15 điểm) đủ điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát. Theo cơ quan điều tra, bà Huyền khai được gia đình thí sinh Lò C.C hứa hẹn sẽ cảm ơn (tiền) sau khi con đỗ đại học nhưng tới nay, bà Huyền chưa nhận khoản tiền nào.

5 thí sinh được nâng trên 22 điểm

Căn cứ kết quả giám định, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Kết quả, cả 44 thí sinh bị hạ điểm. Trong đó, 5 thí sinh bị hạ nhiều điểm nhất gồm: Nguyễn A.T (bị hạ tổng 26,55 điểm); Mai V.T (bị hạ tổng 25,2 điểm); Nguyễn T.H (bị hạ tổng 25 điểm); Phạm S.T (bị hạ tổng 23,35 điểm); Trần D.H (bị hạ tổng 22,15 điểm) và Phạm T.S (bị hạ tổng 22,3 điểm).

Tác giả: Nguyễn Hoàn - Xuân Ân

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP