Giáo dục

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh đến trễ 15 phút sẽ bị cấm thi

Theo quy chế thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến muộn 15 phút sau khi có hiệu lệnh làm bài sẽ bị cấm thi.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Ảnh minh họa.

Quy chế thi

Văn bản hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ các mức xử lý thí sinh vi phạm trong kỳ thi ngày 2-3/6. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Thí sinh phạm lỗi một lần ở mức nhìn bài hoặc trao đổi bài với bạn sẽ bị khiển trách và trừ 25% điểm bài thi. Bị khiển trách một lần, nhưng thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với bạn khác; chép bài bạn hoặc để bạn chép bài của mình sẽ bị cảnh cáo và trừ 50% điểm bài thi.

Cán bộ coi thi sẽ đình chỉ thi những em đã bị cảnh cáo một lần, nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở môn đó; mang theo vật dụng trái phép; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào.

Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Sau khi bị đình chỉ, thí sinh phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng. Tuy nhiên, các em này chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Khi bị đình chỉ bài thi nào thì bài đó bị 0 điểm, không được dự thi môn tiếp theo và không được xét tuyển vào lớp 10 năm nay.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định rõ thí sinh bị 0 điểm nếu chép bài từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một môn; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy thi không đúng quy định.

Các thí sinh bị phát hiện để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài hay dùng bài người khác để nộp sẽ bị hủy kết quả thi.

Một số lời khuyên

Nếu có thể, các thí sinh có thể liệt kê trước những việc mình sẽ làm vào ngày thi và báo cho phụ huynh biết để chủ động nhắc chúng ta.

Ngoài ra, các sĩ tử cần lưu ý trước ngày thi khoảng một đến hai tuần, các em nên tập dần cho cơ thể mình quen với giờ giấc sinh hoạt vào những ngày thi (đi ngủ lúc 22h - 22h30, ngủ muộn nhất lúc 23h đêm và dậy lúc 5h30, có thể ngồi vào bàn học từ 7h30 - 10h30, ngủ trưa từ khoảng 12h30 - 13h15, ngồi vào bàn học từ 14h30 - 16h30.

Các sĩ tử nên tập trước hai tuần như vậy để cơ thể của chúng ta quen với đồng hồ sinh học mùa thi, khắc phục tình trạng ngày thi ngủ quên, dậy không nổi, buồn ngủ vào khoảng giờ 14h - 15h.

Thời tiết tháng 6 thường mưa nắng thất thường cũng có thể có những ảnh hưởng nhất định.

Nếu có thể hãy đến điểm thi sớm trước 30 phút, khi đi thi trong trời nắng cần bịt kín, xoa kem chống nắng (đặc biệt phần trán và gáy) vì có thể sẽ bị say nắng, nhức đầu. Đi mưa cần mặc áo mưa, đừng chủ quan mưa nhỏ không cần mặc vì có thể sẽ bị cảm.

Tác giả: Thanh Tùng

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP