Du lịch

Lạ lùng bộ tộc đeo cả cân vàng trên người, đến dép lê cũng gắn... vàng ròng

Những người dân bộ tộc này giàu có và đeo rất nhiều đồ trang sức bằng vàng vào các dịp lễ khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Vàng là trang sức đã được con người sử dụng từ lâu đời. Với nhiều người, đeo một vài chiếc nhẫn hay hoa tai là đủ để tô điểm cho bản thân. Thế nhưng, vào các dịp lễ, một bộ tộc ở đất nước Ghana, châu Phi thường đeo vàng đầy người.

Ashanti là một bộ tộc lớn của người Akans ở Ghana. Mặc dù, sống ở châu Phi với số người nghèo đói cao, nhưng bộ lạc này rất giàu có. Nhờ tài nguyên vàng ở miền Nam Ghana mà người Ashanti có của ăn của để. Sự giàu có của người Ashanti tăng lên nhờ vận chuyển vàng đến Bắc Phi thông qua tuyến đường thương mại xuyên Sahara.

Vào thế kỷ 15,16, vàng đã thu hút các thương nhân từ nhiều nơi đến vùng đất của người Ashanti. Trước đây, vương quốc Ashanti phát triển giữa thế kỷ 16 đến thế kỷ 17. Vương quốc này kiểm soát phần lớn đất đai của Ghana ngày nay. Cuối thế kỷ 19, vương quốc Ashanti được hợp nhất vào hệ thống thuộc địa của Anh.

Những chiếc nhẫn, lắc tay được đeo khắp cánh tay và bàn tay của người Ashanti.

Người Ashanti từng sử dụng bụi vàng làm tiền tệ, dùng bụi vàng để mạ lên thi thể của các chức sắc bộ tộc khi chôn cất. Những người thợ kim hoàn của Ashanti và Ghana trong nhiều thế kỷ đã tạo ra những miếng vàng có tiêu chuẩn cao.

Người Ashanti đeo rất nhiều vàng vào các dịp lễ quan trọng.

Từ khi những người Bồ Đào Nha đến đây vào thế kỷ 19 đã mô tả về người Ashanti với tay, cổ, chân đeo dây chuyền, đồ trang sức bằng vàng với đủ hình dáng. Trang sức vàng cũng được đeo trên tóc, đầu. Sau đó, nhiều người châu Âu khác trở về từ vùng đất này cũng kể về số lượng và vẻ đẹp của các đồ trang sức ở đây.

Tại các buổi lễ của người Ashanti, có thể thấy cả đàn ông và phụ nữ đều đeo đồ trang sức trên người. Vào các ngày lễ hội, họ diện trang phục Kante và đeo các vòng vàng ở chân, ở cổ... Với người Ashanti, vàng không chỉ là kim loại quý mà còn là vua kim loại, vật linh thiêng tượng trưng cho sự vĩnh cửu... Vì thế, người dân Ashanti đeo trên mình các trang sức vòng cổ, lắc, khuyến tai....

Sở dĩ người Ashanti giàu có là vì được thừa kế nhiều của cải của cha ông từ trước. Vương quốc Ashanti còn được gọi là "vùng đất của vàng". Đây là nơi từng có những mỏ khai thác vàng lớn nhất ở Ghana.

Thậm chí có những đôi dép cũng được trang hoàng với vàng.

Ngoài ra, những người Ashanti giàu có nhờ vào làm việc chăm chỉ. Họ có mặt ở khắp nơi tại Ghana để tự kinh doanh hoặc làm việc trong các công ty. Người Ashanti có năng khiếu buôn bán bẩm sinh. Họ làm việc đến khi công việc được hoàn thành và có số tiền xứng đáng với những gì bỏ ra.

Người Ashanti chấp nhận rủi ro, lao vào kinh doanh khi thấy có tiềm năng, cơ hội. Bên cạnh đó, người Ashantin còn hỗ trợ cùng nhau làm giàu. Một người đàn ông Ashanti có thể giao công việc kinh doanh của mình cho một người trong gia đình và tập trung vào việc kinh doanh khác để đảm bảo mọi người cùng có lợi.

Tác giả: Phương Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP