Tin trong tỉnh

Lãnh đạo Lào đánh giá cao hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với 7 địa phương của Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 13/7, đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã được Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone tiếp thân mật. Tham dự các cuộc làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Bá Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane tiếp Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đồng chí Thái Thanh Quý chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào Sayxomphone Phomvihane và Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone đã dành thời gian tiếp đoàn.

Theo đồng chí Thái Thanh Quý, Nghệ An tự hào không chỉ là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người đã cùng với Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, mà còn là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Lào dài nhất Việt Nam. Chính vì vậy, tỉnh Nghệ An luôn nhận thức sâu sắc rằng, việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt ưu tiên hàng đầu.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Lào về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của nước bạn Lào trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục đào tạo, nông lâm nghiệp, đồng chí Thái Thanh Quý đề xuất Thủ tướng Sonexay Siphandone và Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane giúp thúc đẩy sớm triển khai Dự án đường bộ cao tốc Viêng Chăn - Paksan - Cửa khẩu Thanh Thủy - Hà Nội; khẳng định việc hình thành cao tốc nối thủ đô hai nước không những giải toán được bài toán giao thông, phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây, mà còn góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào.

Nhân dịp này đồng chí Thái Thanh Quý đã chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt, lãnh đạo, động viên, ủng hộ; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ để thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Lào trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tiếp Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone đánh giá cao quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Nghệ An với 7 tỉnh của Lào và sắp tới là Thủ đô Viêng Chăn, khẳng định đây không chỉ là sự hợp tác giữa địa phương và địa phương mà là minh chứng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa hai nước Lào - Việt Nam anh em.

Thống nhất với các đề xuất của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào cho biết, dự án cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội được lãnh đạo hai nước rất quan tâm và nhiều lần trao đổi. Hiện nay, Lào đã có quyết định thực hiện và đang kêu gọi các doanh nghiệp triển khai theo hình thức BOT.

Thủ tướng Chính phủ Lào cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Nghệ An nghiên cứu xây dựng vùng kinh tế biên giới giữa Lào và Việt Nam; nâng cấp các cửa khẩu; đồng thời nghiên cứu đặc thù 18 tỉnh/thành của Lào để hợp tác phát triển phù hợp với thế mạnh, tiềm năng của Nghệ An.

Ngoài ra, Thủ tướng Sonexay Siphandone mong muốn Nghệ An là cầu nối để nông sản của Lào xuất khẩu ra thị trường quốc tế; mong muốn các mặt hàng nhu yếu phẩm của Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng có mặt nhiều hơn tại thị trường Lào, coi đây là một trong những hướng giúp Lào bình ổn giá cả hàng hóa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng ngày, đồng chí Thái Thanh Quý cùng đoàn đã đến chào xã giao đồng chí Bounthong Chithmany, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào; ông Anouphap Tounalom; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn; ông Atsaphanthong Siphandone, Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn…

Tác giả: Phạm Kiên - Bá Thành

Nguồn tin: baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP