Thế giới

Lào dừng mọi dự án xây dựng thủy điện sau vụ vỡ đập

Chính phủ Lào cho biết sẽ rà soát các dự án thủy điện trên lãnh thổ, đồng thời tập trung vào tái định cư cho người dân tỉnh Attapeu.

Ngoại trưởng Saleumxay (thứ hai từ phải sang) trong cuộc họp báo hôm 7/8. Ảnh: KPL

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và tái thiết các con đường, cầu cống và nhà vệ sinh cho nạn nhân trong vụ vỡ đập thủy điện ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu", hãng thông tấn Lào KPL dẫn lời Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith hôm nay tuyên bố.

Ngoại trưởng Saleumxay cho biết mọi thủy điện đang trong quá trình xây dựng, cũng như các dự án đã ký biên bản ghi nhớ sẽ bị dừng để rà soát mức độ an toàn.

Chính phủ Lào đã thành lập ủy ban điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ vỡ đập. Những nước có công ty tham gia dự án đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy sẽ được mời tham gia quá trình điều tra. Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới và một số tổ chức độc lập cũng sẽ góp mặt trong ủy ban của chính phủ Lào.

Vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy xảy ra tối 23/7 sau nhiều ngày mưa lớn, gây ra trận lũ quét qua 13 ngôi làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía nam Lào. Chính phủ Lào cho biết tới nay đã tìm thấy 34 thi thể nạn nhân, trong khi vẫn còn 97 người mất tích.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP