Thế giới

Lào tiếp tục phong toả cả nước vì Covid-19

Chính phủ Lào gia hạn lệnh phong toả cả nước đến ngày 19-7 sau khi ghi nhận thêm 32 ca mắc Covid-19 trong ngày 4-7.

Báo The Laotian Times đưa tin bác sĩ Sisavath Soutthanilaxay tại cuộc họp báo của đơn vị phòng chống Covid-19 của Lào đã xác nhận 32 ca mắc Covid-19 sau 1.717 cuộc xét nghiệm trong 24 giờ qua.

Theo ông Soutthanilaxay, số ca mắc mới bao gồm 29 ca nhập cảnh (9 ca ở tỉnh Savannakhet, 17 ca ở tỉnh Champasack và 3 ca ở tỉnh Khammouane) cùng với 1 ca lây nhiễm địa phương ở tỉnh Salavanh và 2 ca lây nhiễm cộng đồng ở tỉnh Vientiane.

Trong khi đó, thủ đô Vientiane không có ca lây nhiễm cộng đồng nào ngày thứ năm liên tiếp.

Lào gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Ảnh: The Laotian Times

Người phát ngôn chính phủ Lào Thippakone Chanthavongsa ngày 4-7 thông báo về việc gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Bà Chanthavongsa nói rằng mặc dù Lào đã kiểm soát dịch Covid-19 lây lan ở một mức độ nào đó song tình hình ở các nước láng giềng vẫn gây ra nhiều rủi ro, đặc biệt là biến thể Delta đã xuất hiện tại Lào.

Lệnh phong tỏa dự kiến được gia hạn tới ngày 19-7. Quá trình truy vết, phối hợp giữa chính quyền địa phương và giới chức y tế cũng như xét nghiệm và tiêm chủng sẽ tiếp tục được thực hiện.

Các quán rượu, bar, karaoke, địa điểm giải trí, rạp chiếu phim, phòng chơi bi-da, tiệm mát-xa, spa, quán cà phê internet, trung tâm thể thao trong nhà vẫn đóng cửa. Thủ đô Vientiane và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng sẽ đóng cửa trường học. Tất cả nhà máy ở các "Vùng đỏ" phải tạm ngừng và người dân không được phép tụ tập hoặc tiệc tùng dưới mọi hình thức.

Các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và sử dụng gel rửa tay vẫn được áp dụng cho tất cả cửa hàng bán lẻ, siêu thị, chợ tươi sống và bất kỳ khu vực nào có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, người dân có thể tập thể dục ngoài trời và tham gia các hoạt động thể thao không tiếp xúc. Những tiệm cắt tóc không nằm trong "Vùng đỏ" có thể mở cửa nhưng cần tuân thủ giãn cách và các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Các nhà hàng, quán cafe, khu du lịch và ẩm thực trong "Vùng xanh" có thể hoạt động nhưng phải sắp xếp bàn ghế cách nhau ít nhất 1 m, đồng thời cấm phục vụ rượu. Chính phủ Lào cho phép đánh bắt cá trên các con sông có biên giới với các nước láng giềng từ 6 giờ sáng đến 18 giờ chiều. Hoạt động đi lại ở các địa phương chưa xảy ra dịch bệnh có thể tiếp tục.

Trước đó, ngày 2-7, Lào phát hiện thêm biến thể Kappa ngoài chủng virus SARS-CoV-2 gốc và 2 biến thể Alpha, Delta.

Tính đến ngày 5-7 (giờ GMT), Lào đang có 2.244 ca mắc, 3 ca tử vong và 2.031 trường hợp phục hồi do Covid-19.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP