Pháp luật

Lập công ty "ma" xuất hóa đơn khống hàng chục tỉ đồng

Không có hoạt động kinh doanh, nhưng qua điều tra, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) xác định Công ty Hải Phong đã xuất khống 580 hóa đơn với số tiền giao dịch lên tới 30 tỉ đồng.

Ngày 10-6, tin từ Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, đơn vị đã bắt giữ 5 người trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính hàng tỉ đồng.

Ổ nhóm trong đường dây mua bán hóa đơn khống

Nhóm người bị bắt giữ gồm: Nguyễn Dụng Huyền (SN 1990); Lê Thị Hoa (SN 1967); Đặng Nguyệt Minh (SN 1982); Nguyễn Thị Nhung (SN 1989) và Nguyễn Thị Liên (SN 1982), tất cả ngụ TP Thanh Hóa.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Triệu Sơn phát hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại và vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30-3-2022 (có địa chỉ ở thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn) do Nguyễn Thị Hương (SN 1989; ngụ xã Đông Minh, huyện Đông Sơn) đứng ra thành lập.

Tuy nhiên, qua xác minh, Công ty Hải Phong không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép với một số người trên địa bàn TP Thanh Hóa để thu lời bất chính.

Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc điều tra, xác định Minh, Nhung và Liên đã đứng ra điều hành Công ty Hải Phong và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp "ma" trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 3-2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, ổ nhóm điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh. Sau đó xuất hóa đơn khống (tổng cộng 580 số hoá đơn) với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỉ đồng cho nhiều doanh nghiệp, thu lời bất chính khoảng 3 tỉ đồng.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP