Pháp luật

Lập Facebook giả nữ sinh trường y chiếm đoạt của 'bạn trai' gần 2 tỉ đồng

Bằng cách “nhập vai” nữ sinh Trường đại học Y Hà Nội, Nguyễn Trung Úy (50 tuổi) lập tài khoản Facebook và chủ động kết bạn, hẹn hò với bạn trai người Việt Nam đang làm bên Nhật và đã lừa đảo, chiếm đoạt được gần 2 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Trung Úy tại cơ quan điều tra - Ảnh: VŨ OANH

Ngày 19-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Úy (50 tuổi, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, giữa Nguyễn Trung Úy và bà T. (cùng trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) có quen biết nhau từ trước.

Sau đó, Úy chuyển vào miền Nam làm ăn sinh sống. Khoảng hai năm trở lại đây, trong những lần về quê chơi, người đàn ông này có gặp gỡ, nói chuyện với bà T., kết bạn Facebook để thường xuyên liên lạc với nhau.

Trong quá trình nói chuyện qua Facebook, Úy khoe với bà T. là mình có vợ và 3 người con nuôi đang làm trong ngành công an, bộ đội và bác sĩ du học bên Nhật. Ngoài ra, Úy biết bà T. có người con trai chưa có vợ, đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nên cũng đã chủ động làm quen, kết bạn với con trai bà T. qua Facebook.

Đến giữa năm 2021, Úy nói với mẹ con bà T. về việc mình có đứa cháu gái tên Quỳnh Anh, hiện đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Y Hà Nội, có bố làm công an, mẹ nghỉ hưu, nhà nề nếp nên ngỏ ý muốn mai mối cho con trai bà T..

Được mẹ con người bạn tin tưởng, Úy đã tự lập tài khoản Facebook mang tên "Trương Thị Quỳnh Anh" để giả làm cháu gái, chủ động nhắn tin cho mẹ con bà T.. Một thời gian sau, cả "nữ sinh Quỳnh Anh" và con trai bà T. đồng ý trở thành người yêu của nhau qua Facebook.

Để không bị phát hiện, những lần "nhập vai" Quỳnh Anh thì Úy không bao giờ thực hiện cuộc gọi video và hạn chế tối đa những cuộc nói chuyện qua cuộc gọi thoại. Khi bắt buộc phải nghe máy, Úy bịt mũi để giả giọng nữ và nói thật nhỏ để con trai bà T. không phát hiện ra.

Khi đã được gia đình "người yêu" tin tưởng, Úy liên tiếp lấy lý do gặp khó khăn về kinh tế như: thiếu tiền học phí, bị ốm, nằm viện, bị hỏng điện thoại, thi trượt môn phải chạy tiền…, và thông báo cho gia đình bà T. biết để "giúp đỡ" mình.

Để chắc chắn hơn, Úy tự tạo ra các nhân vật mới trên mạng xã hội để đóng vai là bố đẻ và bạn thân của "Quỳnh Anh" nhằm tác động tới mẹ con bà T., củng cố thêm lòng tin.

Tin tưởng những thông tin mà Úy và "các nhân vật ảo" thêu dệt lên, từ tháng 11-2021 đến tháng 8-2022, hai mẹ con bà T. đã gửi tổng cộng hơn 1,9 tỉ đồng đến các tài khoản do Úy cung cấp. Ngay sau khi nhận được tiền, người đàn ông này đã nhanh chóng chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương củng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra.

Tác giả: Tiến Thắng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP