Kinh tế

Lô hàng gần 1.200 chiếc iPhone bị bắt tại Nội Bài vẫn "vô chủ"

Gần 1.200 chiếc iPhone bị phát hiện có hành vi khai sai, không khai hàng hóa nhập khẩu từ tháng 10-2018 nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra chủ nhân của lô hàng.

Liên quan đến lô hàng gần 1.200 điện thoại iPhone vận chuyển về sân bay Nội Bài có hành vi khai sai, không khai hàng hóa nhập khẩu, ngày 27/12, ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, cho biết đến nay vẫn chưa xác minh được chủ thực sự của lô hàng này.

Cơ quan này đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có tung tích của người chủ thực sự sở hữu lô hàng này. Theo ông Quang, Cục Điều tra chống buôn lậu sẽ tiếp tục phối hợp các ngành khác như đơn vị vận chuyển, lưu giữ ở cảng hàng không để tìm chủ lô hàng đích thực.

Lô hàng gần 1.200 chiếc iPhone sau hơn 2 tháng bị bắt giữ vẫn chưa tìm ra chủ nhân - Ảnh minh họa

Trong trường hợp không xác định được chủ thì lô hàng sẽ rơi vào tình trạng vô chủ, được xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Quang cho rằng việc xác định chủ của lô hàng vô cùng khó khăn do doanh nghiệp nhập khẩu là doanh nghiệp "ma", khi đi xác minh thì phát hiện các đối tượng sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác hoặc giấy tờ tùy thân giả để thành lập doanh nghiệp. Do đó, chủ thực sự của lô hàng với người đứng tên đăng ký doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau.

"Các doanh nghiệp "ma" được thành lập với mục đích buôn lậu, gian lận thương mại nên rất khó để truy ra nguồn gốc"- ông Quang nhấn mạnh.

Theo Phó Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, việc thành lập doanh nghiệp "ma" diễn ra phổ biến thời gian qua và là một trong những thủ đoạn được các đối tượng buôn lậu sử dụng rất nhiều. Các đối tượng buôn lậu sẽ làm giả giấy tờ hoặc sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác để đăng ký doanh nghiệp, khiến công tác điều tra gặp không ít khó khăn.

Trước đó vào ngày 15-10, tại Kho hàng thuộc Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc - Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hà Nội) đã kiểm tra toàn bộ 3 lô hàng (cùng vận chuyển về ngày 21-9) của Công ty TNHH VAK có hành vi khai sai, không khai hàng hóa nhập khẩu.

Tổng số hàng hóa vi phạm gồm 1.157 chiếc điện thoại iPhone các loại. Cụ thể, lô thứ nhất có 425 iPhone Xs Max, 190 iPhone 7 Plus, 51 iPhone Xs; lô hàng thứ hai có 146 iPhone Xs Max; lô hàng thứ ba có 61 iPhone Xs Max, 284 iPhone Xs.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP