Hôi miệng là mùi hôi phát ra từ khoang miệng hoặc các khoang rỗng khác chứa đầy không khí như xoang mũi, cổ họng... Hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội cũng như sức khỏe tâm lý của người bệnh. Thông thường tình trạng hôi miệng có mối quan hệ mật thiết với bệnh đường hô hấp, bệnh về tiêu hóa, suy giảm chức năng nội tạng, nhiễm xeton axit do đái tháo đường, thiếu vitamin.
Nguyên nhân gây hôi miệng có nhiều nhưng một trong những nguyên nhân ít ai ngờ tới đó chính là những món ăn quen thuộc hàng ngày.
Kẹo bạc hà dễ gây hôi miệng do vị ngọt lôi kéo vi khuẩn
Theo như lời quảng cáo của các nhà sản xuất thì kẹo bạc hà có thể làm thơm tho miệng nhưng thực tế, sau khi menthol bạc hà trong kẹo cao su biến mất sẽ để lại mùi hôi miệng. Do vậy, không nên nhai kẹo cao su quá lâu.
Ngoài ra, trong nhiều loại kẹo bạc hà còn có đường mía, thứ mà các vi khuẩn trong miệng rất ưa thích. Vi khuẩn phân giải đường sẽ giải phóng sulfit, gây hôi miệng.
Những thực phẩm dễ gây hôi miệng cần tránh |
Thịt và cá dễ bị mắc răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây hôi miệng
Các thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt lợn, cá... có thể gây hơi thở khó chịu. Các vi khuẩn vùng miệng tiêu hóa protein, vì thế tạo ra hợp chất sulfuric dễ bay hơi. Chỉ một mẩu thịt nhỏ dắt vào kẽ răng cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Vậy nên hãy giảm lượng thực phẩm chứa protein như thịt, cá trong chế độ ăn hàng ngày để giảm mùi cho hơi thở.
Tỏi, hành chứa chất sulfuric
Nguyên nhân chính gây hôi miệng trong hành tỏi là chất sulfuric. Không những vậy, tỏi còn thúc đẩy sự tăng trưởng các vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng. Vì vậy, những người hay ăn hành tỏi dù đã súc miệng hoặc áp dụng phương pháp khử mùi khác thì vẫn còn hôi do một số hợp chất sulfuric đã được chuyển hóa và ngấm vào máu.
Để giảm bớt, sau khi ăn nên dùng kem đánh răng ngay, chống lại các vi trùng gây hôi miệng.
Trái cây có múi chứa nhiều axit citric
Những trái cây như cam quýt hoặc nước ép cam quýt rất có ích cho sức khỏe do giàu vitamin C và chất xơ. Trong các loại quả này có chứa một lượng lớn axit citric giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng tạo ra nhiều hợp chất sulfur là nguyên nhân gây hôi miệng.
Sản phẩm từ sữa, phô mai có chứa axit amino
Những người có hơi thở hôi nên hạn chế các thực phẩm nguồn gốc từ sữa và phô mai hoặc sau ăn phải vệ sinh răng miệng và lưỡi thật kỹ càng. Các vi khuẩn sống trên bề mặt lưỡi thường rất thích các axit amino có trong các sản phẩm từ sữa, vì thế mùi sulfur khó chịu càng được tạo ra nhiều.
Đồ ngọt chứa nhiều đường
Khi bạn ăn đồ ngọt, đường sẽ khiến vi khuẩn trong khoang miệng nhân lên nhanh chóng, khiến hơi thở có mùi.
Protein gây hôi miệng
Amoniac là sản phẩm của quá trình tiêu hóa protein. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ (chứa lượng lớn protein), hơi thở và cơ thể bạn cũng có mùi khó chịu. Hãy cố gắng hạn chế thức ăn từ thịt đỏ ở mức vừa phải để giữ hơi thở dễ chịu.
Đồ uống chứa cồn gây hôi miệng
Nếu uống nhiều bia rượu, khoang miệng bị khô, tuyến nước bọt giảm hoạt động và không thể tự làm sạch khoang miệng. Do đó vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và gây ra mùi hôi khó chịu.
Tác giả: Ngọc Nga
Nguồn tin: VietQ.vn