Thế giới

Lời kêu gọi thống thiết của thủ tướng Pakistan

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif khẩn thiết kêu gọi các quốc gia giàu có xóa nợ trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã khiến hàng triệu người dân nước này phải sơ tán.

Đề cập nhóm các quốc gia chủ nợ giàu có, ông Sharif cho hay Pakistan đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Âu và các nhà lãnh đạo khác để giúp tạm hoãn nợ. Ông Sharif cũng cảnh báo quốc gia này đang đối mặt với mối đe dọa của nhiều dịch bệnh và những mối nguy hiểm khác.

Thủ tướng Sharif nói với Bloomberg rằng Pakistan có nghĩa vụ trả nợ trong hai tháng tới, đồng thời nói thêm chính phủ của ông vừa ký thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với "các điều kiện rất khó khăn" bao gồm thuế xăng dầu và điện.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã khẩn thiết kêu gọi các quốc gia giàu có xóa nợ trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã khiến hàng triệu người phải sơ tán. Ảnh: AP

Lũ lụt đã nhấn chìm 1/3 Pakistan và làm chết hơn 1.500 người. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Pakistan về mặt tài chính khi thiệt hại do lũ lụt gây ra vượt quá 30 tỉ USD.

Hồi tháng 8, Pakistan đã nhận được khoản vay đảm bảo 1,1 tỉ USD từ IMF để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ do bất ổn chính trị và lũ lụt đe dọa nền kinh tế nước này. IMF cũng tăng gói cứu trợ cho nước này lên 6,5 tỉ USD.

Ông Sharif cho biết ông đã nói chuyện với Ngân hàng Thế giới về việc giảm nợ ngay lập tức và sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong thời gian tới. Pakistan hiện nợ Trung Quốc 30 tỉ USD, tương đương 1/3 tổng nợ nước ngoài.

Người dân chờ được hỗ trợ lương thực ở tỉnh Sindh . Ảnh: AP

Thảm họa ở Pakistan, đất nước đang chật vật vì dự trữ tiền tệ cạn kiệt và lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, đã ảnh hưởng đến 33 triệu người, cao hơn cả dân số của Úc.

Theo Straits Times, đồng rupee đang ở mức thấp kỷ lục khi hàng tỉ USD viện trợ được cam kết từ Trung Đông để hỗ trợ nền tài chính bị ảnh hưởng nặng nề của Pakistan vẫn chưa chuyển đến.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan cho biết số người chết và thiệt hại tài sản do lũ lụt ở nước này tiếp tục tăng lên. Cho đến nay khoảng 801.633 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn trong khi 1,2 triệu ngôi nhà bị hư hại một phần trên khắp đất nước Nam Á này.

Khoảng 1.569 người thiệt mạng do lũ lụt kể từ giữa tháng 6. Theo UNICEF, khoảng 16 triệu trẻ em bị ảnh hưởng và ít nhất 3,4 triệu trẻ em cần được hỗ trợ cấp thiết.

Gần 45% diện tích đất trồng của Pakistan đã bị ngập do lũ, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực và làm tăng thêm lạm phát vốn đã ở mức cao.

Trẻ em ở khu vực bị ảnh hưởng được điều trị ở tỉnh Sindh . Ảnh: AP

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, nền kinh tế Pakistan được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh lũ lụt, thắt chặt chính sách và nỗ lực giải quyết mất cân đối tài khóa và mất cân bằng cán cân thanh toán. Ngân hàng Phát triển châu Á hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Pakistan từ 4,5% xuống 3,5% cho năm tài chính 2023 trong báo cáo tuần này.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP