Pháp luật

Lừa đảo hơn 77 tỷ của 4 phụ nữ, cựu trụ trì chùa xin nhận án tử hình

VKSND tỉnh Vĩnh Long đề nghị toà tuyên phạt cựu trụ trì Phạm Văn Cung mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng bị cáo xin nhận án tử hình.

Trong 2 ngày 13-14/4, TAND tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Văn Cung (SN 1982, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, chạy xe ôm, ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phạm Văn Cung bị cáo buộc lợi dụng uy tín của nhà chùa và trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hơn 77 tỷ đồng (đã hoàn trả được 10 tỷ) của 4 phụ nữ, trong đó một nữ ca sỹ nổi tiếng bị lừa 13 tỷ đồng.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, sáng 14/4, trong phiên tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị mức án đối với từng bị cáo, trong đó bị cáo Cung mức án tù chung thân, còn bị cáo Sĩ từ 3-5 năm tù.

Tại tòa, VKSND nhận định hành vi của bị cáo Cung thể hiện sự xem thường pháp luật, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân, mất trật tự xã hội, hậu quả gây ra là rất nghiệm trọng nên cần phải có mức án tương xứng với hành vi đó.

Đáng nhẽ với vai trò trụ trì chùa Phước Quang và giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương thì Cung phải tích cực giữ gìn và phát huy truyền thống của đạo phật, hướng thiện, tốt đời đẹp đạo và tuân thủ phát luật thế nhưng những gì Cung gây ra là hoàn toàn ngược lại, gây mất niềm tin với nhiều phật tử.

Báo Giao thông cho hay, khi được tòa mời nói lời sau cùng, Phạm Văn Cung bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới các bị hại. Đáng chú ý, Cung xin nhận mức án tử hình vì cho rằng đề nghị án chung thân của Viện KSND là chưa đủ với hành vi mà bị cáo gây ra.

Trong phiên tòa hôm qua 13/4, Cung thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng đã truy tố. Theo Cung, do nợ nần mất khả năng thanh toán do lối sống hoang phí của mình nên mới nghĩ đến chuyện chiếm đoạt tiền của người khác.

Giải thích về hành vi lừa đảo của mình, VTC News dẫn lời cựu trụ trì chỉ nói: ""Bị cáo còn chất người đời, từ đó rơi vào khó khăn, dẫn đến nợ nần".

Bên cạnh đó, báo Tiền Phong dẫn thông tin từ phiên tòa cho hay, khi HĐXX hỏi: "Làm cách nào để bị cáo tạo lòng tin cho bị hại?", Cung đáp: "Bị cáo lợi dụng uy tín đã có, dựng lên nhiều câu chuyện gian dối để bị hại tin tưởng. Bị cáo chủ yếu là lấy uy tín cá nhân là chính chứ không lấy danh nghĩa trụ trì chùa".

Cung còn rành rọt khai nhận tại tòa việc mình có chủ đích làm quen với phụ nữ nhiều tiền để lừa tiền tiêu xài cá nhân, dựng chuyện bị bắt cóc, tự tử để các con mồi dễ dàng tin tưởng, sập bẫy.

Cáo trạng vụ án

Theo cáo trạng, thông qua chương trình "Vòng tay nhân ái" tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) năm 2015, Cung làm quen với bà N.T.H.P (Giám đốc công ty thiết bị điện tử ở TP.HCM).

Biết bà P là doanh nhân có tiền nên Cung đã mời bà đến tham quan chùa Phước Quang và Trung tâm Suối nguồn tình thương rồi "giả khổ" kể về món nợ 6,5 tỉ đồng tiền xây dựng các công trình.

Thấy thương cho hoàn cảnh nhà chùa, bà P. cho Cung mượn 700 triệu đồng nhưng Cung lại kêu Khoa in phiếu thu công đức chứ không ghi giấy nợ.

Tiếp đó, Cung lại dùng chiêu thuê người giả làm bắt cóc, sử dụng sim số điện thoại Trung Quốc để gọi cho bà P., dọa nạt lớn tiếng yêu cầu bà trong một tuần phải chuyển hơn 5,7 tỉ đồng thì mới chuộc được thầy "Thích Phước Ngọc" về.

Bà P. liền chuyển đi 5,7 tỉ đồng. Nhận được tiền, Cung chia cho những người tham gia ngụy tạo bắt cóc 5 triệu đồng.

Chưa dừng lại, Cung còn nhiều lần nói dối là mình nợ nần, bệnh nặng phải bỏ trốn sang Trung Quốc nên bà P. chuyển thêm hơn 10 tỉ đồng. Tổng cộng, Cung lừa bà P. 18,5 tỉ đồng.

Cáo trạng mà Vietnamnet đăng tải còn nêu, năm 2017, Phạm Văn Cung quen biết với một người phụ nữ ở Hà Nội và mời người này vào Vĩnh Long tham quan chùa Phước Quang và trung tâm Suối nguồn.

Cung lại lừa người phụ nữ Hà Nội này chuyện mình và trẻ em mồ côi của trung tâm bị xã hội đen bắt nhốt trên xe tải, dọa giết, kêu khóc thảm thiết. Nhờ vụ giả bắt cóc này, Cung lừa của người phụ nữ Hà Nội tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phạm Văn Cung quen biết với nữ ca sĩ H.L. từ năm 2015 trong một lần tổ chức chương trình văn nghệ tại chùa Phước Quang. Từ đây, Cung và ca sĩ thường xuyên liên lạc với nhau.

Năm 2020, Phạm Văn Cung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của nữ ca sĩ nên trực tiếp đến nhà của L. chơi, nói chuyện. Qua chuyện trò thì Cung biết nữ ca sĩ có bạn muốn về Việt Nam định cư nhưng vướng mắc giấy tờ.

Vì vậy, Phạm Văn Cung liền "nổ" mình là "mật vụ", "tình báo", thường được cử đi nước ngoài. Táo tợn hơn, gã còn ghép ảnh giả mạo mình với lãnh đạo cấp cao để gửi cho ca sĩ L. nhằm chứng minh mối quan hệ rộng của mình có thể giúp bạn của ca sĩ về nước định cư.

Thấy L. gật gù tin tưởng, Phạm Văn Cung yêu cầu nữ ca sĩ đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50% để làm thủ tục định cư cho bạn cô. Tin lời, ca sĩ đã chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng.

Tổng hợp

Tác giả: Chi Chi

Nguồn tin: Pháp luật & Bạn đọc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP