Thế giới

Lý do Amazon kiện Lầu Năm Góc quanh vụ hợp đồng trị giá 10 tỷ USD

Tập đoàn Amazon vừa đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ về quyết định của Lầu Năm Góc trao một hợp đồng điện toán đám mây cho hãng Microsoft.

Theo Thông tấn xã VN, ngày 23/11, Tập đoàn Amazon đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ về quyết định của Lầu Năm Góc trao một hợp đồng điện toán đám mây cho hãng Microsoft.

Từ nhiều tuần qua, tập đoàn Amazon được dự báo sẽ đưa ra hành động đáp trả quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao cho Microsoft hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI) trị giá 10 tỷ USD.

Người phát ngôn của Amazon xác nhận rằng vụ kiện đã được gửi lên Tòa án Liên bang Mỹ. Hãng công nghệ này không đưa ra lời giải thích về cơ sở cho khiếu nại của mình, ngoài việc cho biết vụ kiện này bao gồm "thông tin độc quyền, bí mật thương mại và thông tin tài chính bí mật" có thể gây ra thiệt hại cạnh tranh nghiêm trọng cho một trong hai bên. Tập đoàn Amazon từ lâu muốn giành được hợp đồng JEDI - một phần của dự án khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn thúc đẩy nhằm hiện đại hóa năng lực kỹ thuật số.

Tổng thống Donald Trump, CEO Microsoft Satya Nadella và CEO Amazon Jeff Bezos. Ảnh: Mashable.

Tập đoàn Amazon cho rằng nguyên nhân mất hợp đồng trên do chủ sở hữu của tập đoàn này là ông Jeff Bezos - người cũng sở hữu tờ báo Washington Post, đã đưa ra nhiều lời chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã phủ nhận việc chính trị đóng vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc.

Zing cho hay, chia sẻ với trang Mashable, một phát ngôn viên của Amazon cho biết :”Amazon có đủ tiềm lực và điều kiện để cung cấp những công nghệ quan trọng mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần. Chúng tôi cũng tin rằng chính phủ sẽ đánh giá những hoạt động tranh đua như JEDI một cách khách quan và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị. Vậy nên, kết quả của hợp đồng JEDI chắc chắn có những thiếu sót và sai lệch”.

Động thái này của Amazon diễn ra sau khi công ty tuyên bố sẽ phản kháng quyết liệt một tuần trước. Các nhật báo ở Mỹ cũng đang cố gắng liên hệ với Bộ Quốc phòng để biết thêm về vụ kiện.

Tác giả: Đào Vũ (Th)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP