Giáo dục

Lý giải hiện tượng 18 học sinh ở Cao Bằng tự nhiên ngất xỉu, khóc thét

Nhiều học sinh tại một điểm trưởng ở Cao Bằng có những biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng vừa có thông tin về việc kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của học sinh tại Điểm trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).

Trước đó, vào hồi 21h ngày 24/11/2022, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) có một số em học sinh có những biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng).

Thời gian mỗi cơn là khoảng 3-5 phút sau đó tăng dần lên 10-30 phút, sau cơn các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Đến thời điểm hiện tại xác định có 18 trẻ có biểu hiện như trên (02 nam, 16 nữ).

Qua khai thác và thu thập thông tin từ các thầy, cô giáo tại Điểm trường Nà Rại và phụ huynh của những em học sinh bị các vấn đề về tâm lý, sức khỏe phát hiện thêm một số triệu chứng như các học sinh chỉ có các biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở một mình.

Chủ yếu xuất hiện các cơn bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà. Các cơn bất thường có tính chất lây lan, khởi phát bắt đầu từ 1 học sinh sau đó lan truyền sang các em học sinh khác, càng tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc lại càng có nhiều em học sinh phát bệnh.

Khám thực thể các trẻ có các biểu hiện bất thường, ngoài cơn các các trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không ran; bụng mềm, không chướng, không có điểm đau khu trú; gan, lách không to. Ngoài ra không phát hiện bệnh lý, thực thể bất thường.

Khám tâm thần sau cơn cho thấy các trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số nghiệm pháp tâm lý cơ bản thì hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Qua thăm khám thực thể, tâm thần, hỏi bệnh, khai thác tiền sử, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng nhận định tất cả các cháu có biểu hiện bất thường như mô tả trên tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) là mắc chứng "Rối loạn phân li tập thể".

Đây là một nhóm các bệnh tâm thần thường gặp, là hiện tượng mất 1 phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ và quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Thường gặp chủ yếu ở trẻ em gái.

Đặc trưng của phân li là những triệu chứng gợi ý bệnh lý của một cơ quan, bộ phận nào đó trong cơ thể nhưng không thể tìm được nguyên nhân bằng các phương pháp thăm khám lâm sàng và xét nghiệm.

Rối loạn phân li tập thể là khi xẩy ra đồng loạt các trường hợp rối loạn phân li trong một nhóm tập thể như trường học hoặc đám đông. Nếu không được xử trí kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến nét tính cách phân li khó điều trị và gây ra hậu quả lan truyền giữa các môi trường đông người, nhất là môi trường trường học.

Chứng rối loạn phân li tập thể điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục. Các bác sĩ đã hướng dẫn cho các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi. Đồng thời, thông báo cho gia đình học sinh biết và phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ.

Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, đề nghị nhà trường báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện biện pháp chăm sóc và theo dõi tại nhà từ 5 đến 7 ngày, nếu tình trạng học sinh ổn định, tiếp tục học tập bình thường.

Tác giả: Nam Anh

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP