Pháp luật

Lý lịch bất hảo của giang hồ cộm cán "Hoàn Xuyến" vừa bị Công an Lâm Đồng bắt giữ

Ngoài hoạt động băng nhóm giang hồ, "Hoàn Xuyến" cũng là đối tượng mà tỉnh Lâm Đồng ra quyết định cưỡng chế hành vi lấn chiếm 28.316 m2 đất phi nông nghiệp ở huyện Di Linh.

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Văn Hoàn (thường gọi là "Hoàn Xuyến", 49 tuổi, xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích khiến 1 người bị thương.

Công an Lâm Đồng phong tỏa và bắt giữ đối tượng giang hồ "Hoàn Xuyến" ở xã Tân Lâm, huyện Di Linh. Ảnh: V.Tùng.

Theo điều tra, năm 2022, Hoàn cho ông Nguyễn Hoàng Khải (48 tuổi, trú xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) thuê 12,5 ha đất tại thôn 5 xã Tân Lâm để trồng sầu riêng trong 10 năm. Dự kiến sau 4 năm khi cây bắt đầu cho trái, hai bên chia lợi nhuận theo tỉ lệ Hoàn hưởng 60% và ông Khải 40%.

Thế nhưng, mới chỉ được 1 năm thì Hoàn muốn đòi lại thửa đất trên khiến cả 2 xảy ra mâu thuẫn. Ngày 7-5, ông Khải chặt một số cây muồng do Nguyễn Văn Hoàn trồng trước đó khiến mâu thuẫn càng tăng cao. Ngày 9-5, Hoàn dẫn nhiều thanh niên mang theo hung khí đến khu đất đuổi chém khiến ông Khải bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Theo một lãnh đạo xã Tân Lâm, đầu tháng 4-2023, giữa ông Khải và con của "Hoàn Xuyến" cũng xảy ra ẩu đả cho đến ngày 9-5 thì xảy ra vụ đuổi chém này. Sau khi Hoàn bị bắt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã đã ổn định.

"Hoàn Xuyến" từng ở tù về tội cố ý gây thương tích. Hiện nay, khu nhà ở xã Tân Lâm để bảng hiệu nhà nghỉ - karaoke - cà phê mà Hoàn làm chủ không có giấy phép kinh doanh. "Do không có giấy phép nên ông ấy chỉ để bảng hiệu vậy thôi chứ xã không cho hoạt động, thực tế cũng không có khách đến"- vị lãnh đạo xã cho biết.

Trước khi vụ đuổi chém ông Khải xảy ra, năm 2017, Hoàn từng liên quan đến một vụ giang hồ gây rúng động huyện Di Linh. Trong đó, hơn 100 đối tượng từ huyện Bảo Lâm và Lâm Hà đi trên nhiều ôtô kéo đến khu nhà nghỉ - karaoke - cà phê của Hoàn giải quyết mâu thuẫn.

Không gặp được Hoàn, nhóm côn đồ đập phá tài sản trong nhà nghỉ và chém con trai của Hoàn trọng thương, phải đưa vào TP HCM điều trị.

Lấn chiếm 28.316 m2 đất tại xã Đinh Trang Thượng

Lãnh đạo UBND xã Tân Lâm xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài việc bị Công an tỉnh bắt khẩn Cấp, Hoàn còn là đối tượng lấn chiếm 28.316 m2 đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thuộc lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3, xã Đinh Trang Thượng.

Tại đây, Hoàn đã xây dựng nhà tôn, nhà sàn, nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp (đất phi nông nghiệp) với tổng diện tích 773 m2. Diện tích còn lại, người này trồng cây ăn trái, cây cảnh quan, hoa cảnh (đất nông nghiệp khác).

Theo đơn giá đất tại bảng giá đất của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành năm 2020, giá đất phi nông nghiệp tương đương tại khu vực mà Hoàn lấn chiếm là 84.000 đồng/m2 và giá đất nông nghiệp khác là 25.000 đồng/m2.

Đầu tháng 3-2023, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt Hoàn với số tiền 200 triệu đồng vì hành vi chiếm 28.316 m2 đất nêu trên. Ngoài ra, còn buộc người này phải khôi phục hiện trạng ban đầu và trả lại diện tích đất lấn chiếm trong vòng 10 ngày. Trong quyết định xử phạt này, Hoàn được xem xét tình tiết giảm nhẹ là "tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu".

Đến cuối tháng 3-2023, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trường, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện Di Linh về việc cưỡng chế thực hiện theo quyết định xử phạt đối với Hoàn.

Đến nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Di Linh được giao cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lấn chiếm 28.316 m2 đất của Nguyễn Văn Hoàn theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tác giả: Trường Nguyên

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP