Bạn cần biết

Mắc dấu hiệu này cho thấy bạn đang khiến thận 'kiệt sức'

Những chứng bệnh liên quan đến thận đều có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới cuộc sống. Bạn nên cẩn trọng nếu có những dấu hiệu dưới đây.

Bệnh thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, khả năng lọc và bài tiết các chất cặn bã bị hạn chế, khiến các độc tố có trong máu không được thoát hết ra ngoài mà tồn đọng lại trong cơ thể. Tnhf trạng này kéo dài sẽ gây viêm nhiễm đường tiết niệu là nguyên nhân gây ra các bệnh lý khác liên quan đến thận.

Hãy cảnh giác thận của bạn đang quá sức nếu mắc dấu hiệu dưới đây.

Bệnh thận diến biến rất âm thầm, đến khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã nguy kịch. Do đó khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của thận yếu, người bệnh nên chủ đông đi khám và tìm biện pháp chữa trị kịp thời. Có thể thấy thận của bạn đang làm việc quá tải khi phát hiện những dấu hiệu dưới đây:

Da ngứa ngáy

Nếu làn da của bạn luôn cảm thấy ngứa trong một thời gian dài, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thận. Khi chức năng thận suy giảm rõ rệt, sự bài tiết chất thải trong cơ thể sẽ bị cản trở. Bởi thận là một cơ quan quan trọng nhằm bài tiết nước tiểu, một số độc tố không được bài tiết hết qua nước tiểu tích tụ có thể gây ngứa da

Phù toàn thân

Có rất nhiều bênh lý khi mắc phải sẽ gây ra hiện tượng phù như các bệnh về gan, thận, tim mạch. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị phù toàn thân, đặc biệt ở các vị trí chân, tay, mặt kèm theo da trắng nhạt thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh về thận. Thận hư yếu khiến cho các độc tố trong cơ thể không thể được đào thải ra bên ngoài, lượng nước dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra phù toàn thân.

Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt

Ở những người khỏe mạnh, thận sẽ tạo ra hormone được gọi là erythropoi-etin thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận yếu lượng hoocmon này tạo ra sẽ ít hơn, cơ thể của người bệnh cũng ít đi các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Do vậy, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Nước tiểu có bọt

Hiện tượng nổi bọt xuất hiện khi đi vệ sinh có thể là dấu hiệu của người bệnh thận. Bởi vì nếu chức năng thận bị suy giảm, hiện tượng thiếu hụt protein sẽ xuất hiện. Lượng protein mất đi này được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, gây ra nhiều bọt trong nước tiểu.

Hơi thở có mùi ammoniac

Hơi thở xuất hiện mùi hôi khiến người bệnh ăn không ngon và không còn hứng thú trong chuyện ăn uống, do thận không bài tiết hết chất cặn ra ngoài.

Tiểu ra máu

Tiểu ra máu cũng có thể là do khối u, sỏi thận hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số bệnh về thận cũng gây tiểu ra máu. Thận khỏe mạnh lọc các chất thải từ máu mà không để rò rỉ máu ra ngoài. Khi thận bị rối loạn, các tế bào máu này bắt đầu thoát ra và đi vào dòng nước tiểu, theo E Times.

Khó ngủ

Nếu thận không lọc độc tố khỏi cơ thể đúng cách, có thể làm gián đoạn giấc ngủ sâu. Một số người bị bệnh thận mạn tính có thể mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Tác giả: Ngô Huệ

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP