Video

Mắc sai lầm khi luồn lách, vượt xe tải, lái ô tô lĩnh hậu họa

Chiếc ô tô Mazda CX5 tăng tốc, chuyển làn, lách giữa xe tải và xe thu gom rác để vượt lên thì gây tai họa.

Hình ảnh sự việc được thành viên “Trong Huy” nhóm Facebook OFFB chia sẻ mới đây cho thấy, chiếc ô tô Mazda CX5 tăng tốc, chuyển làn, lách giữa xe tải và xe thu gom rác để vượt lên. Trong lúc lách qua, ô tô Mazda CX5 đã va chạm với xe thu gom rác và tông vào hông bên phải xe tải.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến cho rằng tài xế điều khiển ô tô Mazda CX5 vượt ẩu và phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe tải.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về các quy định về chuyển làn, vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết Luật giao thông đường bộ quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về việc xử lý lỗi chuyển làn với người điều khiển xe ô tô, luật sư Kiên cho biết Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Về quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về quy định xử phạt, luật sư Kiên cho biết theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

“Với hành vi vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.”- luật sư Kiên nói.

Tác giả: Minh Khang

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP