Thế giới

Malaysia trải qua ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19

Malaysia ghi nhận ngày chết chóc nhất vì Covid-19 với số ca tử vong cao chưa từng có kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này.

Malaysia ghi nhận kỷ lục 199 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày (Ảnh minh họa: Bernama).

Malaysia ngày 21/7 ghi nhận 199 ca tử vong vì Covid-19 - mức cao nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này. Kỷ lục được ghi nhận trước đó là 153 ca tử vong vào ngày 18/7.

Mặc dù giới chức y tế cho biết phần lớn các ca nhiễm gần đây tại Malaysia được xếp vào loại "nguy cơ thấp", nhưng nước này vẫn đang ghi nhận số ca tử vong tăng lên hàng ngày.

Tính đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Malaysia lên tới hơn 7.400 người.

Malaysia cũng ghi nhận thêm 11.985 trường hợp mắc Covid-19, đánh dấu ngày thứ 9 liên tiếp nước này ghi nhận hơn 10.700 ca nhiễm mới. Hiện Malaysia có tổng cộng hơn 951.000 ca mắc Covid-19 trên cả nước.

Hơn một nửa số ca mắc mới từ khu vực Thung lũng Klang với 5.550 ca ở Selangor và 1.174 ca ở Kuala Lumpur.

Các ổ dịch lớn khác tại Malaysia gồm Negeri Sembilan với 745 trường hợp mắc Covid-19, trong khi Kedah và Johor lần lượt ghi nhận 800 và 644 ca nhiễm.

Giới chức y tế cho biết 48,9% trường hợp nhiễm mới không có triệu chứng, trong khi 48,7% có các triệu chứng nhẹ.

Malaysia bắt đầu áp lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vào ngày 1/6, ngay sau khi nước này đạt mốc 9.000 ca nhiễm mới lần đầu tiên vào ngày 29/5.

Các bác sĩ tại Malaysia đã bày tỏ sự thất vọng vì tình trạng thiếu an toàn lao động và quyền lợi danh cho nhân viên y tế, bất chấp những giờ làm việc mệt mỏi ở tuyến đầu của hệ thống y tế vốn căng thẳng của Malaysia.

Theo chỉ đạo của chính phủ, nhằm giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế, tất cả trường hợp không phải bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện công ở Thung lũng Klang phải chuyển sang các bệnh viện tư để nhường chỗ cho các ca Covid-19 nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Malaysia Noor Azmi Ghazali cho biết một số trường hợp nhân viên y tế gần đây được cho là đã sử dụng ống tiêm rỗng trong quá trình tiêm chủng Covid-19, nguyên nhân có thể do họ bị mệt mỏi.

"Nếu họ mệt mỏi nhưng vẫn tiếp tục phải làm việc, họ sẽ không đạt hiệu quả trong công việc và không đạt được phong độ tốt nhất", ông Ghazali cho biết.

Sau hơn một tháng phong tỏa toàn quốc, tình hình dịch bệnh tại Malaysia vẫn không có nhiều tiến triển khi các bệnh viện tại nhiều khu vực rơi vào tình trạng quá tải.

Các hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, tại một số cơ sở, hàng chục bệnh nhân phải chia nhau nguồn ôxy đang ngày càng thiếu thốn. Một số nhà xác quá tải khi số bệnh nhân tử vong tăng vọt.

Ngoài các biến chủng dễ lây lan, việc người Malaysia tham dự các hoạt động tụ tập trước ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo cũng được xem là nguyên nhân thổi bùng số ca nhiễm ở quốc gia này trong những tháng qua.

Chính phủ Malaysia hứng chỉ trích vì chiến lược phong tỏa bị mô tả là "không quyết liệt", "nửa vời" khi có quá nhiều ngoại lệ được đặt ra, dẫn tới việc hiệu quả ngăn dịch lây lan bị giảm sút đáng kể.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: COVID-19 , Malaysia

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP