Tin trong tỉnh

Mánh khoé của cựu cán bộ địa chính lừa đảo gần 9,5 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, bằng hình huy động góp vốn để "lướt đất", Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 bị hại với số tiền gần 9,5 tỷ đồng

Ngày 2/4, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Nghệ An đã ra mức án dành cho bị cáo Trần Văn Giang, SN 1984 và Nguyễn Thị Thắm, SN 1985, cùng trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Giang và Thắm là vợ chồng. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Giang là cán bộ địa chính phường thuộc TP.Vinh, còn Thắm là giáo viên.

Theo hồ sơ vụ án, vì không có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên từ đầu tháng 1/2021 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trần Văn Giang và Nguyễn Thị Thắm đã dùng thủ đoạn lừa những người thân quen, bạn bè và đồng nghiệp đầu tư góp vốn mua đất, chuyển nhượng bán cho người khác sinh lợi nhuận.

Nhận được tiền của các bị hại, Giang và Thắm không sử dụng tiền để mua đất mà để trả nợ và tiêu dùng trong gia đình. Để tạo niềm tin cho bị hại thì thời điểm đầu tư ban đầu, hai vợ chồng Giang chuyển trả tiền gốc, chuyển thêm tiền và nói dối đó là tiền lợi nhuận để bị hại tin tưởng và tiếp tục đầu tư thêm.

Vợ chồng bị cáo Giang tại phiên toà.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm còn lừa chạy việc chuyển công tác cho giáo viên đang giảng dạy từ huyện Thanh Chương về TP.Vinh.

Bằng hình thức này, CQĐT xác định Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 bị hại với số tiền gần 9,5 tỷ đồng. Nguyễn Thị Thắm là đồng phạm của Giang trong thực hiện 3 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 5,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm đã nhận 270 triệu đồng của một nữ giáo viên với lời hứa hẹn sẽ "chạy" chuyển công tác cho chị này từ huyện về thành phố.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Giang cho rằng, bị cáo chỉ vay tiền có trả lãi còn nội dung góp vốn đầu tư đất là hai bên thỏa thuận chứ bị cáo không góp vốn.

Quá trình xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa cũng như các tài liệu, chứng cứ khác thu thập trong quá trình điều tra, HĐXX nhận định Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Trần Văn Giang và Nguyễn Thị Thắm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Giang chung thân, Thắm 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa quyết định truy thu toàn bộ tiền gốc và tiền lãi bất hợp pháp trong vụ án này.

Tác giả: Minh Tâm - Hà Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP