Pháp luật

Manh mối phát hiện lệnh truy nã của Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong

Từ kiểm tra lý lịch em gái của Huy, cơ quan chức năng đã phát hiện ra Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong là người bị truy nã từ 26 năm trước đây.

TAND huyện Cao Phong. Ảnh: IT

Theo nguồn tin riêng của báo PLVN, sở dĩ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Quang Huy (SN 1973, ngụ TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) xuất phát từ thông tin kiểm tra lý lịch của người thân của Huy tại Hà Nội.

Được biết, em gái của Huy (tên T. – Tòa soạn xin được giấu tên) đang công tác tại Hà Nội. Khi kiểm tra lý lịch của cô này, cơ quan quản lý đã phát hiện lệnh truy nã của Huy. Từ đây, thông tin được trích xuất lên Công an tỉnh Hòa Bình.

Qua kiểm tra, xác minh và đối chiếu, Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận Nguyễn Quang Huy, hiện giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, là anh trai ruột của chị T. đúng là người có lệnh truy nã năm 1993 về tội “Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia”.

Ngay sau khi cơ quan CSĐT xác định đúng Huy là đối tượng truy nã năm nào, TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày để xác minh làm rõ. Tuy nhiên, lo ngại việc Huy có thể bỏ trốn lần nữa, chiều ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối tượng này để điều tra làm rõ hành vi bị truy nã của Huy.

Như báo PLVN đã thông tin trước đó, ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ Huy theo lệnh truy nã năm 1993 về hành vi “Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia”.

Trong khi 4 đồng bọn bị xử phạt nghiêm khắc, Huy bỏ trốn. Sau đó, nghi can này điềm nhiên sống tại địa phương, không hề thay tên đổi họ. Thậm chí, Huy còn vào làm việc trong cơ quan pháp luật, TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Ông Hà Quang Dĩnh (nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình) cho biết, năm 2007, Huy được bổ nhiệm chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, đã được đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm.

“Quy trình bổ nhiệm Huy hoàn toàn tuân thủ các quy định nhưng trong hồ sơ của Huy, chúng tôi không phát hiện có điều bất thường và không hề biết Huy có lệnh truy nã trước đó”, ông Dĩnh thông tin.

Sau 26 năm trốn truy nã, Huy đã bị bắt.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, làm rõ.

Tác giả: Ngọc Trìu

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP