Thế giới

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida

Đài CNN đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông cáo cho biết hôm 8-8 (giờ Mỹ), các đặc vụ FBI đã đột kích dinh thự của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago nhưng không cho biết thêm thông tin.

Ông Trump nói: "Nhà riêng của tôi ở Florida đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi nhóm đông đảo đặc vụ FBI. Cuộc đột kích không báo trước này không phù hợp và không cần thiết, trong bối cảnh tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ liên quan".

Ông Trump từ chối tiết lộ vì sao các đặc vụ FBI tới Mar-a-Lago, chỉ nói thêm rằng họ đã phá một két sắt.

Dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Bộ Tư pháp từng điều tra việc phát hiện ra các hộp hồ sơ chứa thông tin mật được đưa đến Mar-a-Lago sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc.

Hồi tháng 2 năm nay, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho biết cựu tổng thống Mỹ đã mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghỉ dưỡng Mar -a-Lago.

Luật liên bang cấm việc di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép, mặc dù có thể ông Trump có thể cố gắng lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng.

Hãng tin AP không rõ liệu cuộc khám xét của FBI có liên quan đến vụ việc trên hay không.

Đài CNN cho biết ông Trump không có mặt ở Florida vào thời điểm FBI khám nhà. Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự việc. Trong khi đó, FBI và các văn phòng tư pháp Mỹ ở Washington và quận phía Nam của Florida chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Mật vụ Mỹ đi tuần qua dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP

Tin tức về hành động của FBI được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa pháp lý bao vây ông Trump. Nổi bật nhất là cuộc điều tra liên quan đến quá trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và ông Joe Biden. Các công tố viên đặc biệt chú ý tới những cuộc họp do ông Trump chủ trì vào tháng 12-2020 và tháng 1-2021. Ngoài ra, công tố viên cũng xem xét cách cựu tổng thống gây áp lực với cựu Phó Tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả bầu cử và những chỉ đạo của ông Trump liên quan tới nhóm đại cử tri giả mạo.

Một số đồng minh của ông Trump phải đối mặt với trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn và các cuộc khám xét của FBI. Ông John Eastman, luật sư phụ trách chiến dịch bầu cử của cựu Tổng thống Trump, bị FBI thu giữ điện thoại hồi tháng 6. Cuối tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang xem xét các hành động, chỉ đạo của ông Trump trong cuộc điều tra hình sự về vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Ông Trump không ở Florida vào thời điểm FBI bất ngờ tới khám xét. Ảnh: Reuters

Tác giả: Huệ Bình

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP