Thế giới

Máy bay chiến đấu Nga tập trận quy mô lớn trên bán đảo Crimea

Hàng chục phi công Nga đã điều khiển các máy bay chiến đấu thực hiện cuộc tập trận trên lãnh thổ bán đảo Crimea thuộc khu vực Biển Đen, trong một động thái được cho là nhằm đáp trả sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Mỹ ở sát cạnh khu vực này.

Máy bay Su-30SM của Nga (Ảnh: Sputnik)

Khoảng hơn 20 phi công lái các máy bay chiến đấu bắn vào các mục tiêu trong khuôn khổ một cuộc tập trận quy mô lớn trên khu vực Biển Đen, khu vực mà Mỹ đang gia tăng hiện diện quân sự.

Các phi công Su-27 và Su-30 tại khu vưc bán đảo Crimea đã thực hiện hàng loạt các cuộc tập trận không chiến giả lập, Newsweek trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, đưa tin. Cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia khoảng 6.000 quân nhân, 100 máy bay trải rộng khắp dọc Crimea và 2 khu vực khác thuộc liên bang Nga.

Cuộc tập trận lần này bao gồm diễn tập tấn công bằng hỏa lực trong điều kiện đêm tối vào các mục tiêu giả định là lực lượng không quân của đối thủ. Nga còn sử dụng máy bay Su-24 tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, trong khi các quân nhân Nga kích hoạt hệ thống phòng thủ đất đối không Pantsir nhằm “bọc lót” cho các máy bay, theo Tass.

Ngoài ra, Nga còn điều thêm các trực thăng tham gia tập trận, có nhiệm vụ cảnh báo khu vực trên đất liền để lực lượng thủy quân lục chiến Nga diễn tập xâm nhập và chiến đấu với mục tiêu giả định.

Trong thời gian qua, các quan chức Mỹ “phàn nàn” rằng các máy bay chiến đấu của Nga thường thực hiện những phương pháp ngăn chặn và áp sát không an toàn đối với máy bay của Washington tại khu vực Biển Đen. Trong khi đó, phía Nga phản pháo rằng họ thực hiện ngăn chặn các máy bay Mỹ ở "khoảng cách an toàn", phù hợp với luật lệ quốc tế và không gây ra bất cứ nguy hiểm nào.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ nên tập quen với việc bị ngăn chặn nếu như họ còn tiếp tục điều các máy bay tới gần bán đảo Crimea. Một cựu tướng không quân Nga nói rằng Mỹ không có vai trò gì ở Biển Đen.

Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai quân đội và khí tài quân sự tại các cảng và căn cứ của các nước đồng minh. Gần đây nhất họ mới điều thêm 2 tàu chiến tới khu vực Biển Đen từ tháng 2. Một quan chức quân sự Mỹ trả lời CNN vào thời điểm đó nói rằng Mỹ và các đồng minh NATO muốn đối phó với sự hiện diện của Nga tại đây.

Biển Đen trở thành “điểm nóng” với các lần “chạm trán” giữa máy bay Nga và Mỹ những năm gần đây kể từ khi Nga nhận sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP