Thế giới

Máy bay F-15 của Mỹ đánh bom nhầm đồng minh tại Syria

Hai máy bay chiến đấu F-15 của lực lượng chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu dường như đã đánh bom nhầm lực lượng người Kurd khi đang truy quét các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Máy bay F-15 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết 2 máy bay chiến đấu F-15 của lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu được cho là đã đánh bom vào lực lượng người Kurd ở Syria khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét IS. Có 6 người thiệt mạng và 15 người bị thương sau vụ tấn công nhầm của máy bay Mỹ.

Nguồn tin ngoại giao cho biết lực lượng Mỹ dường như đã “thiếu đi sự hợp tác và thiếu tính chuyên nghiệp” và vụ việc đã làm gián đoạn chiến dịch chống khủng bố của lực lượng người Kurd.

Theo đó, vụ việc xảy ra ở thị trấn Hajin, nằm ở khu vực phía đông tỉnh Deir ez-Zor. Lợi dụng lúc lực lượng người Kurd rối loạn, các phần tử khủng bố đã phản công và tái chiếm một số vị trí ở đây.

Nguồn tin ngoại giao cáo buộc rằng sự việc này cho thấy một phần nào đó chính sách của Mỹ ở Syria dường như chưa thật sự ổn thỏa và không những không giải quyết được vấn đề hiện có mà lại làm phát sinh thêm vấn đề mới.

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phiến quân IS đã tấn công một trại tị nạn ở tỉnh Deir ez-Zor và bắt khoảng 700 con tin là dân thường vô tội và đưa tới Hajin, nằm cách 20 km dọc bờ đông sông Euphrates. Phía Nga nhận định động thái của IS nhằm gây áp lực cho Mỹ và đồng minh trong chiến dịch truy quét IS và trong kịch bản tệ hơn, chúng có thể biến những người vô tội thành “lá chắn sống” trong cuộc đối đầu với Mỹ. RT dẫn một nguồn tin cho biết, trong số 700 người trên, có cả những công dân từ các quốc gia Phương Tây.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) là một trong những lực lượng quân sự đang chiến đấu chống IS ở Syria dưới sự hậu thuẫn của Mỹ kể từ khi họ tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria. Tuy nhiên, việc Mỹ ủng hộ YPG cũng gây nên mâu thuẫn giữa họ và đồng minh thân thiết Thổ Nhĩ Kỳ. YPG là một phần của cánh quân sự trong Đảng Liên minh Dân chủ, đảng có liên quan tới Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) - lực lượng đã xung đột với chính quyền Ankara hàng chục năm qua. Chính vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi PKK và YPG là khủng bố và cần phải tiêu diệt.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Người Kurd , không kích , Syria , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP