Bạn cần biết

Mẹo an toàn thực phẩm cho ngày tết

Tết sum vầy, tết đoàn viên cùng gia đình, bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Làm sao để vui tết trọn vẹn là điều ai cũng mong muốn.

ShutterStock

Và an toàn thực phẩm là một đóng góp vô cùng quan trọng làm nên điều này.

Nhiều người không nhận ra rằng an toàn thực phẩm là điều quan trọng nhất trong việc chuẩn bị thức ăn cho ngày lễ.

Dưới đây là một số nguyên tắc an toàn thực phẩm hữu ích để giữ cho kỳ nghỉ vui vẻ.

Hãy thực hiện theo các mẹo đơn giản sau để tránh ngộ độc thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà trong các ngày lễ, theo Healthy Living.

• Rửa tay

Luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, sau khi chạm vào thịt sống, trứng sống hoặc rau chưa rửa, và trước khi ăn hoặc uống.

• Để riêng thực phẩm

Giữ thịt, hải sản và trứng tách biệt với tất cả các loại thực phẩm khác, ngay trong tủ lạnh.

Để riêng nước trái cây cách xa thịt và tránh để hải sản nhỏ nước vào các thực phẩm khác bằng cách cất trong hộp hoặc túi nhựa kín. Cất giữ trứng còn nguyên trong hộp trong ngăn chính của tủ lạnh, theo Healthy Living.

Ngoài ra, phải có 2 bộ dụng cụ riêng biệt: 1 bộ dùng cho thức ăn sống - chưa được nấu chín và 1 bộ dùng cho thức ăn đã sẵn sàng để phục vụ cho bữa ăn.

• Nấu chín kỹ thức ăn

Thịt, hải sản và trứng có thể mang mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm.

Cần đảm bảo những thực phẩm này đã được nấu đến nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn.

Thịt quay, sườn, bít tết và giăm bông tươi nên được để nguội trong 3 phút sau khi lấy ra khỏi lò hoặc sau khi nướng.

• Lưu trữ thức ăn ngoài vùng nhiệt độ nguy hiểm

Vùng nhiệt độ nguy hiểm là nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển: từ 5 độ đến 60 độ C.

Vì vậy, sau khi thức ăn được nấu chín, nên giữ thức ăn nóng trên 60 độ hoặc lạnh dưới 5 độ.

Làm lạnh hoặc đông lạnh những thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ. Nhiệt độ trong tủ lạnh nên được đặt từ 4,5 độ C trở xuống và tủ đông từ 0 độ C, theo Healthy Living.

Rã đông thịt một cách an toàn

Rã đông thịt trong tủ lạnh bằng cách ngâm trong bồn nước lạnh được thay đổi cứ sau 30 phút hoặc trong lò vi sóng. Tránh làm tan đá trên bàn. Thịt phải được rã đông ở nhiệt độ an toàn để ngăn ngừa mầm bệnh phát triển nhanh chóng.

• Sử dụng trứng tiệt trùng

Nên sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn có trứng sống. Vi khuẩn gây hại Salmonella và các mầm bệnh có hại khác có thể sống ở cả bên ngoài và bên trong trứng bình thường.

Nhiều món ăn yêu thích trong ngày lễ có chứa trứng sống. Luôn luôn sử dụng trứng tiệt trùng khi làm những món này.

• Tránh sữa tươi và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Sữa và các sản phẩm còn tươi hoặc chưa tiệt trùng có thể chứa vi trùng gây hại, bao gồm cả Listeria. Tránh uống sữa tươi và ăn pho mát mềm làm từ sữa tươi hoặc chưa tiệt trùng.

• Tránh các sản phẩm chưa tiệt trùng khác

Tránh các sản phẩm chưa tiệt trùng khác như nước trái cây hoặc rượu táo.

• Cẩn thận với hải sản

Không ăn hải sản đông lạnh trừ khi đã được nấu chín.

• Ý thức với đồ uống ngày lễ

Để giảm khả năng mắc hội chứng nhiễm độc rượu thai nhi, là tình trạng xảy ra ở người mẹ uống rượu khi mang thai, gây ra những khiếm khuyết cho thai nhi, cần tránh món cocktail trứng eggnog hoàn toàn trừ, khi không chứa cồn và được tiệt trùng hoặc làm từ trứng và sữa tiệt trùng.

• Đối với thực phẩm nấu sẵn và đóng gói

Thực hiện theo các hướng dẫn để giữ cho kỳ nghỉ của bạn vui vẻ

Ăn chúng ngay khi mở ra mà không nấu nướng, có thể khiến bị bệnh. Vì vậy với tất cả các loại thực phẩm nấu chín và đóng gói, cần phải được nấu chín lại. Ăn những loại thực phẩm này ngay lập tức, mà không nấu chúng, có thể khiến bị bệnh do vi khuẩn. Nấu theo hướng dẫn trên bao bì trước khi ăn sẽ giết chết vi khuẩn gây bệnh.

* Cẩn thận đối với phụ nữ mang thai

Mặc dù mọi người đều cần được giữ an toàn thực phẩm trong những ngày lễ, nhưng đặc biệt chú ý đối với phụ nữ mang thai vì có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn.

Chúc mừng năm mới và nhớ an toàn thực phẩm.

Tác giả: Thiên Lan

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP