Giáo dục

Mở cửa trường học là cấp thiết, không nên phụ thuộc việc tiêm vắc-xin

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 28-1.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-1, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia đóng góp ý kiến, thống nhất việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết, cần làm sớm nhất sau Tết Nguyên đán.

Để triển khai công tác này, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn các địa phương, chủ yếu tập trung vào sự quyết liệt, biện pháp, kế hoạch, lộ trình mở cửa trường học. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương xem xét lại điều kiện cơ sở vật chất trường học, sớm đưa học sinh trở lại trường trước ngày 14-2.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí - Ảnh: VGP

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương hoàn trả những cơ sở vật chất đã trưng dụng để các cơ sở giáo dục cho sinh viên trở lại trường cũng như các địa phương chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, phối hợp hỗ trợ các trường học trên địa bàn đưa sinh viên trở lại trường.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, đến nay, khối THPT có 63/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường (đạt 100%); khối đại học, cao đẳng có khoảng 91% trường đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến vào ngày 7-2; khối THCS có 57/63 tỉnh, thành phố; khối tiểu học có 53/63 tỉnh, thành phố và khối mầm non có 51/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường ngày 7-2.

Về phương án đưa học sinh chưa tiêm vắc-xin trở lại trường học, dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết cấp độ 1 đưa học sinh học trực tiếp tại trường; cấp độ 2 học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế, nhưng Nghị quyết không nói về việc tiêm vắc-xin cho học sinh là điều kiện để trở lại trường học.

Với sinh viên và học sinh từ 12 tuổi trở lên, ông Sơn cho biết hiện đã tiêm vắc-xin với số lượng lớn. Đối với học sinh từ 5 đến 12 tuổi, Bộ Y tế cũng rất khẩn trương và có tham khảo ý kiến chuyên gia, thế giới để có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

"Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vắc-xin cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro"- ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn, đưa học sinh tới trường làm thế nào an toàn.

"Chúng ta cần thấy lợi ích lâu dài, giáo dục ở trẻ nhỏ cần được toàn diện nhưng ở nhà thì không thể được như vậy. Nếu chúng ta không thực hiện, không làm gì và cứ để các cháu ở nhà thì rõ ràng không thể có bước tiến, không thể có căn cứ để quyết định"- Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói và một lần nữa nhấn mạnh việc sớm cho các cháu trở lại trường là cần thiết.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP