Du lịch

Một tháp cổ ở Nghệ An trước nguy cơ đổ sập, trở thành phế tích

Một tòa tháp cổ kiến trúc Phật giáo khá hiếm hoi ở bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào nếu không được trùng tu.

Tòa tháp toạ lạc giữa làng bản làng biên giới.

Từ lâu, tại bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tồn tại một tòa tháp có chiều cao khoảng 22m như một ngọn giáo chĩa thẳng lên bầu trời.

Tòa tháp chia làm 2 phần, móng và thân tháp là một khối vuông mỗi bề khoảng 5m. Ngọn tháp được tạo tác thành nhiều tầng. Tòa tháp cổ kính, rêu phong, ẩn khuất trong cây cỏ rậm rạp.

Một góc tháp cổ

Bên cạnh là một cây bồ đề, chiều cao cũng tương đương ngọn tháp. Cư dân địa phương cho biết đây là cây mọc lại từ phần gốc cây trồng từ ngày xây dựng tháp đã bị gãy đổ. Cạnh gốc bồ đề, người dân dựng một am và bệ thờ nhỏ. Trên bệ đặt 2 bức tượng Phật có chiều cao khoảng 15cm. Trong tháp cũng có những bức tượng, kích thước lớn hơn...

Theo một số nhà nghiên cứu cho rằng, tòa tháp là công trình của giáo phái tiểu thừa di cư từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam từ thế kỷ thứ VII.

Theo thời gian, tòa tháp cổ này ngày một hư hại bởi mưa gió, sự tác động tiêu cực của con người. Hiện nay, tòa tháp đã bị hư hại nặng nề. UBND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho người dân và du khách tham quan. Đồng thời xã cũng đã kiến nghị các cấp, các ngành liên quan có phương án bảo tồn tháp.

Tình trạng xuống cấp rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện nay những biện pháp bảo vệ, bảo tồn tháp cổ vẫn chưa được triển khai và tháp cổ có thể đổ sập và trở thành phế tích.

Ông Kha Văn Nghệ (55 tuổi) một cư dân bản Yên Hòa cho biết, thời còn niên thiếu, ông từng nhìn thấy quanh tháp có rất nhiều tượng Phật. Từ khoảng những năm 1970 trở lại đây, nhiều bức tượng đã bị đánh cắp. Thậm chí có người còn phá tháp để moi tìm ổ vật.

Chính quyền địa phương phải cắm biển cảnh báo nguy hiểm ngay cạnh tháp.

Ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù tháp xuống cấp, lại khá hẻo lánh nhưng công trình độc đáo này vẫn thu hút khá nhiều người đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Hàng tháng, cư dân bản địa vẫn đến thắp hương vì thế mà việc cắm biển cảnh báo là rất cần thiết".

"Chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp ngành có phương án bảo tồn tháp và đã nhận được phản hồi. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm trùng tu tháp cổ này để giữ lại nét văn hoá của người dân", ông Bảy mong muốn.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP