Cuộc sống

Một tình yêu “không ra gì” cũng có thể dạy bạn nhiều điều

Không phải ai cũng may mắn trong tình yêu nhưng người chọn lối sống hạnh phúc biết chủ động bước ra khỏi mối quan hệ độc hại để bắt đầu lại mọi chuyện từ những bài học nhận được trong thời kỳ yêu đương tồi tệ đã qua.

Dưới đây là những bài học bạn sẽ luôn rút ra được nếu có chẳng may vừa trải qua một loại tình yêu chẳng ra gì:

Bạn nhận biết được các dấu hiệu của thứ tình yêu không nên bước vào

Những dấu hiệu này luôn là điều có thể nhìn thấy được, rõ ràng hoặc mơ hồ, nhưng đôi khi chúng ta chọn bỏ qua nó, cứ thế bước vào yêu và thảm họa xảy ra.

Về mơ hồ, đó có thể là việc anh ta nói quá nhiều về tình cũ hay có quan hệ không tốt với mẹ đẻ. Có thể đối phương là người không có việc làm hay từ chối nói về bất cứ khó khăn nào… Có thể anh ta luôn có cớ để bạn phải trả tiền mỗi khi hai người cùng nhau ra ngoài và bạn luôn có cảm giác anh ta quan tâm đến túi tiền của bạn hơn là bản thân bạn.

Những dấu hiệu rõ ràng hơn sẽ là anh ta nói thẳng mình không muốn một mối quan hệ nghiêm túc, không muốn con cái. Hoặc anh ta nói một khi hai người yêu nhau, những người bạn khác giới của bạn, thậm chí gia đình bạn không còn được phép lảng vảng quanh bạn nữa.

Bạn biết phải làm gì

Bài học tuyệt vời bạn thu lượm được sau một mối tình không ra gì là bạn sẽ biết phải làm gì trong tình yêu tiếp theo.

Nhiều người trong chúng ta có các hành vi lặp đi lặp lại khi yêu, và nhiều người có xu hướng cá nhân hoá những điều xảy ra trong một mối quan hệ. “Nếu anh ấy về muộn, đấy là bởi anh ấy không yêu mình”, “nếu họ không vứt tất bẩn vào máy giặt là họ không tôn trọng mình”, “nếu anh ta quên sinh nhật mình, đích thị anh ta đâu có coi mình là quan trọng”…

Trong một số trường hợp điều đó cũng đúng, nhưng không phải tất cả. Hầu hết là mọi người không làm gì cố ý cả, là do một chút xao nhãng, đánh giá sai vấn đề mà thôi.

Cho nên, đừng cá nhân hóa mọi chuyện.

Một điều thiếu lành mạnh khác mà chúng ta hay làm trong tình yêu là thích “đối kháng thụ động”. Thay vì trực diện đối mặt một vấn đề, nhiều người chọn cách đưa ra bình luận lén lút ngoài lề, cốt để “đến tai” người kia cho “biết đường mà thay đổi”. Xa hơn nữa là luôn đàn áp đối phương, đến mức độ họ chán không muốn quan tâm đến những điều bạn quan tâm nữa.

Hãy thử nghĩ xem bạn đã đóng vai nào trong mối quan hệ mệt mỏi đã qua để biết mình phải làm gì nếu lại yêu lần nữa.

Không đóng vai nhà tài trợ, người hỗ trợ

Rất nhiều phụ nữ lầm tưởng rằng trong một mối quan hệ, nếu bạn hết lòng hỗ trợ đối phương thì sẽ giữ vững được tình cảm mà bạn và anh ta đang có. Nếu bạn cố gắng hết sức hết lòng hỗ trợ anh ta mọi thứ từ vật chất đến tinh thần, bạn càng kiệt quệ anh ta sẽ càng cảm động và không bao giờ phụ bạn.

Nhiều phụ nữ tin rằng chỉ cần họ kiên nhẫn chờ người đàn ông của mình đi nhậu nhẹt bù khú đến khuya hay nắm chặt tay anh ta khi anh ta cảm thấy bất an về một chuyện xảy ra ở phòng tập, ngó lơ đi chỗ khác coi như không thấy anh ta uống đến cốc vodka thứ ba trong bữa tối thì anh ta sẽ ghi nhận và ở lại trong tình yêu với mình đến trọn đời.

Có người còn nghĩ nhờ cách ứng xử “đầy che chở, ấm áp” ấy của mình mà những hành vi ứng xử có vấn đề của người đàn ông sẽ được thay đổi. Thật không may.

Nếu bạn tiếp tục lờ đi cho đối phương những khi anh ta say xỉn, bỏ rơi bạn vì công việc hay cáu gắt với bạn vì bản thân anh ta đang có chuyện bất an, đòi hỏi ở bạn những điều vượt quá khả năng hoặc vô lý thì đó chỉ là cách bạn đang nói với anh ta rằng mọi hành vi quá đáng của anh ta đối với bạn được chấp nhận. Và nếu cảm thấy được chấp nhận, tại sao anh ta phải thay đổi?

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, nếu đối phương có những hành vi khiến cho bạn không vui, đừng ủng hộ anh ta. Bạn chỉ có 2 lựa chọn thôi: Nói ra để thay đổi, hoặc rời bỏ.

Bạn sẽ biết mình muốn một người đàn ông như thế nào

Ngay cả khi sống trong một mối quan hệ yêu đương độc hại, bạn cũng sẽ bắt đầu nhìn ra những thiếu sót của đối phương, thấy chúng ảnh hưởng tiêu cực đến bạn tới mức nào và vẽ ra được chân dung người đàn ông lý tưởng bạn mong muốn.

Ví dụ bạn từng yêu một người, anh ta dễ nổi nóng, anh ta sống cùng ngàn nỗi sợ hãi, luôn cảm thấy bất an, muốn làm hài lòng tất cả mọi người trừ bạn, anh ta thường xuyên có việc mới rồi lại mất việc… Bạn yêu anh ta nhưng vô cùng mệt mỏi.

Vậy cuối cùng bạn sẽ nhìn nhận được rất rõ về người đàn ông tiếp theo mình muốn: Anh ấy sẽ là người biết rõ mình là ai, anh ấy điềm tĩnh, tốt bụng, và kiên định. Và tất nhiên, bạn sẽ tìm thấy anh ấy.

Tác giả: Huyền Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP