Cuộc sống

Mừng tuổi đứa cháu bên chồng 20.000 đồng và cái kết đắng ngắt của nàng dâu mới

Cả bữa ăn hôm ấy, Huệ cố gắng giữ bình tĩnh để mọi chuyện trở lại bình thường. Nhưng cô biết, chuyện chẳng đơn giản như vậy…

Trước đây, khi chưa có chồng, Huệ (quê Hà Nam) quan niệm, mừng tuổi trẻ con là để lấy may nên cô cũng không mấy nặng nề về vấn đề này. Mọi năm, trước khi về quê nghỉ Tết, Huệ đều đổi 1 triệu tiền 20.000 đồng mới để mừng tuổi trẻ con và không quên chọn mua những chiếc phong bao lì xì đỏ với nhiều hình thù ngộ nghĩnh vì nghĩ rằng trẻ sẽ vui hơn khi được nhận chúng.

Năm nay cũng vậy. Dù đã lấy chồng, có nhiều "cháu mới" bên chồng nhưng Huệ vẫn nghĩ, "cháu nào cũng như cháu nào" nên cô chỉ đổi thêm 1 cọc 20.000 tiền mới so với mọi năm để dành vào việc mừng tuổi trẻ nhỏ.

Mừng tuổi đứa cháu bên chồng 20.000 đồng và cái kết đắng. Ảnh minh họa

Riêng với bố mẹ chồng, Huệ đã cẩn thận biếu bố mẹ 5 triệu tiêu Tết và bỏ vào phong bao lì xì mỗi ông bà 500 nghìn cho ngày mùng 1 Tết vì dù gì, đây cũng là năm đầu tiên dâu mới ăn Tết ở nhà chồng.

Tuy nhiên, Tết này, Huệ đã gặp sự cố. Nhưng nó lại không đến từ bố mẹ chồng Huệ mà lại từ một đứa cháu họ bên chồng.

Gần trưa mùng 3 Tết, có một cặp vợ chồng trung tuổi ăn mặc sang trọng dắt theo một cậu bé chừng 5-6 tuổi bước vào nhà Huệ. Đây là lần đầu cô gặp những người này nên đang lúng túng không biết nên xưng hô thế nào cho phải phép thì mẹ chồng Huệ đi ra xuýt xoa: "Ôi các cháu mới về à. Thằng bé giống bố quá, càng lớn càng đẹp trai".

Xong bà quay sang phía Huệ: "Đây là vợ chồng anh Khang trên quê ngoại nhà mình. Anh chị ấy công tác trong Nam. Hôm cưới các con, anh chị bận không về được. Thôi con vào dọn mâm cơm để mời anh chị và cháu. Chẳng mấy khi anh chị ấy về quê".

Khi đang trò chuyện, Huệ lấy trong túi bao lì xì mừng tuổi cho đứa nhỏ. Thằng bé nhanh chóng cầm lấy và chỉ trong vài giây sau, tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng đã được cu cậu rút ra kèm câu nói như gáo nước tạt vào người Huệ: "Có 20.000 bọ, cháu không lấy đâu".

Nói xong, cậu bé vứt chiếc lì xì xuống nền nhà trước sự ngỡ ngàng của Huệ và sự ái ngại của bố mẹ chồng và chồng cô.

Trong lúc Huệ chưa biết nên làm gì, người mẹ nhặt chiếc lì xì, nói với con trai mình: "Thôi con, thím Huệ mới về làm dâu còn nhiều bỡ ngỡ. Năm sau, thím ấy sẽ rút kinh nghiệm. Con cứ cầm cho thím vui".

Đến giờ phút ấy, Huệ thực sự "choáng". Cô quay sang nhìn chồng với ánh mắt đầy ngạc nhiên. Trong đầu cô xuất hiện nhiều luồng suy nghĩ: "Tại sao người mẹ lại nói như thế. Đáng lý ra chị ấy phải dạy con trai mình việc mừng tuổi là để lấy may đầu năm, không nên đặt nặng tiền nhiều hay tiền ít. Hơn nữa, là bố mẹ phải dạy con không được hỗn với người lớn. Không được bóc lì xì rồi ném lì xì xuống đất như vậy mới phải…".

Khi những câu hỏi vẫn luẩn quẩn trong đầu Huệ thì chồng cô bỗng rút trong ví tờ 200.000 đồng đưa cho thằng bé. "Đây, chú mừng tuổi cho con nhé". Rồi mẹ chồng cô cũng mừng tuổi thằng bé 100.000 khiến Huệ sững người, đứng chôn chân trước mặt thằng bé không thể nhúc nhích…

Cả bữa ăn hôm ấy, Huệ cố gắng giữ bình tĩnh để mọi chuyện trở lại bình thường. Nhưng cô biết, chuyện chẳng đơn giản như vậy.

"Vợ chồng anh chị ấy lâu lắm mới về quê, em mừng tuổi thằng bé 20.000 thế làm cả nhà mất mặt quá. Rồi người ta lại nghĩ mình ki bo", Tuấn – chồng Huệ giọng dần dỗi nói với vợ khi khách đã ra về.

Mẹ chồng cô cũng tỏ ý không hài lòng với hành động của con dâu. Bà nói bóng gió: "Biết là mừng tuổi trẻ con để lấy may nhưng cũng phải lựa từng tình huống, từng đối tượng. Đâu phải ai cũng như ai".

Bỗng nhiên, Huệ thấy mình như một "tội đồ" vừa gây ra lỗi lầm to lớn đối với gia đình nhà chồng…

Tác giả: Mai Khôi

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP