Giáo dục

Nam sinh bị trường Sỹ quan Thông tin trả về: Cần trả lời thỏa đáng

Trong thời gian nhập học, em Quang Quốc Việt (SN 2000, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị trường Sỹ quan Thông tin tại Khánh Hòa, trả về gia đình với lí do bị bệnh Lao phổi… Qua khám lại, Việt không bị Lao phổi, nhà trường tiếp tục thông báo, Việt không đủ chiều cao. Việc không đồng nhất kết quả khám bệnh của bệnh viện và các thông báo của trường Sỹ quan Thông tin gây xôn xao dư luận.

Ngày 8/10, trao đổi với PV, thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng trường phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An cho biết: “Trong 6 năm, kể từ khi thành lập, không có một học sinh nào của nhà trường thi vào trường Sỹ quan thông tin ở Nha Trang, Việt là học sinh đầu tiên. Năm học mới, trường có 450 học sinh, 68 cán bộ giáo viên”.

Theo thầy Trương: “Khi nghe sự việc của em Quang Quốc Việt, tôi liền gọi điện thoại vào cho anh Thi (Trưởng phòng đào tạo – trường Sỹ quan Thông tin). Qua đó, tôi yêu cầu trường Sỹ quan Thông tin minh bạch, bởi qua sự việc này, tôi thấy có gì đó không minh bạch. Cụ thể, khi thì nói em Việt bị trả về với lí do này, khi thì lí do khác. Tại sao như thế? Ông Thi trả lời: “Việc này không phải việc của bọn tôi, việc này do từ huyện cân đong, đo đếm sai, sau đó là đến Tỉnh đội, cuối cùng là Bệnh viện 87 Cục quân y Nha Trang”. Tôi liền nói: “Các ông hoàn toàn sai, đừng đổ cho ai cả… Trách nhiệm khám sức khỏe ở đây là của nhà trường vì khi tổ chức khám bệnh, nhà trường thành lập 1 hội đồng để giám sát”.

Việt trong ngôi nhà của mình ở biên giới Việt - Lào.

“Mấy ngày trước, anh trai của Việt có vào đây gặp tôi, lúc đó tôi nói: “Nhà trường không có kiện ai cả và gia đình em cũng đừng kiện gì cả. Các em viết một lá đơn gửi Cục nhà trường của Bộ Quốc phòng, trường Sỹ quan Thông tin yêu cầu trả lời minh bạch chuyện này”. Nhưng khi anh trai Việt về Quế Phong thì anh Thi (Phòng Đào tạo) đọc hướng dẫn cho viết một lá đơn, “cao 1m60, cân nặng 48 kg”… Một số người bức xúc nhưng tôi trấn an: “Sự việc này khi báo chí đã vào cuộc thì không phải là việc của nhà trường nữa mà là việc của Bộ Quốc Phòng rồi, không thể căn cứ vào lá đơn mà cho em ấy về…”, Thầy Trương thông tin thêm.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Cục nhà trường trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân đã có cuộc làm việc với đại diện trường Sỹ quan Thông tin, Tỉnh đội Nghệ An, Huyện đội Quế Phong về việc trả em Quang Quốc Việt về gia đình.

Giấy báo trả về đối với Quang Quốc Việt của trường Sỹ quan Thông tin.

Như vậy, em Quang Quốc Việt bị trường Sỹ quan Thông tin trả về gia đình với các lí do không đồng nhất, chuyện sai, đúng sẽ được các cấp ngành liên quan kết luận. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn: “Việc kéo dài thời gian khiến Việt mất tinh thần, không thể lựa chọn các trường khác để học tập thì cũng cần câu trả lời thỏa đáng. Sự nỗ lực, cố gắng của học trò nghèo miền biên viễn có được ghi nhận?”

Trước đó, như đã đưa tin, em Quang Quốc Việt (SN 2000, người dân tộc Thái, trú tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại Khánh Hòa) trả về gia đình với lí do bệnh Lao phổi. Nhưng thăm khám lại thì Việt không bị bệnh này, trường Sỹ quan Thông tin tiếp tục có thông báo, Việt không đủ chiều cao…

Anh Quang Văn Linh (anh trai Việt) chia sẻ: “Gia đình rất mong muốn các cấp ngành liên quan có hướng xử lý, giúp đỡ cho Việt được học tập trong môi trường quân đội. Học các trường khác, gia đình không đủ điều kiện để lo cho em ấy 4 năm ăn học”.

Hoàn cảnh gia đình em Quang Quốc Việt đặc biệt khó khăn. Vượt lên hoàn cảnh, Việt luôn chăm ngoan, học giỏi, số điểm 22,35, em đậu NV1 trường Sỹ quan Thông tin. Từ khi bị trả về, cậu học trò lại về vùng biên giới, luẩn quẩn với đói nghèo.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP