Đón Rằm tháng Bảy, sáng 14 tháng Bảy âm lịch, khắp các đường quê nhộn nhịp người đi chợ. Ảnh: Huy Thư |
Chợ rằm khác chợ thường không chỉ đông người và số lượng hàng hóa tăng đột biến, mà điều dễ nhận thấy nhất là hàng hoa quả, hàng mã có đông người bán, kẻ mua. Ảnh: Huy Thư |
Trầu cau là thứ lễ vật quan trọng trong lễ cúng Rằm, do đó nhà nào đi chợ rằm cũng phải ghé hàng trầu cau. Những buồng cau đẹp ở khắp các vườn nhà dân, dịp này đều được tập trung về chợ rằm. Ảnh: Huy Thư |
Ngày xưa, mỗi dịp rằm về, các nhà thường chung nhau mổ lợn, xay nếp rất nhiều, các mẹ chăm lo từng sọt giá đậu, cho cây mập trắng, nở bung vào đúng sáng 15… Ngày nay, Rằm tháng Bảy, cái “ăn” không còn đặt nặng như xưa, nhưng mọi nhà vẫn chuẩn bị chu tất lễ bằng cả tấm lòng thành kính. Những thứ như trầu cau, hoa quả, chè xanh, rượu gạo… không thể thiếu trong ngày rằm. Ảnh: Huy Thư |
Từ chợ Lường (Đô Lương) chợ Gám, chợ Rộc (Yên Thành) chợ Lò, chợ Mý (Hưng Nguyên) chợ Mới, chợ Ngang (Nam Đàn), chợ Rộ, chợ Cồn (Thanh Chương)... nơi nào chuối cũng nhiều vô kể, từ ngoài cổng vào đến giữa chợ, khắp nơi đều có chuối. Ngày rằm nhà nào cũng mua chuối, nên trưa chợ chuối nhiều đến đâu cũng vẫn “cháy hàng”. Ảnh: Huy Thư |
Dù mâm cỗ ngày rằm có nhiều món ngon, nhưng không thể thiếu xôi hông, gà luộc, do đó người đi chợ rằm thường tìm mua cho được gà giò để về làm cỗ. Trong ảnh: Một bà cụ vui mừng vì mua được một cặp gà giò vừa ý. Ảnh: Huy Thư |
Nhiều người chặt cả chuối xanh trên cây, ra nải ngay giữa chợ để kịp bán cho khách chuẩn bị rằm. Ảnh: Huy Thư |
Tác giả: Huy Thư
Nguồn tin: Báo Nghệ An