Thế giới

Nga bất ngờ ủng hộ đề xuất "lạ" của Iran ở vùng Vịnh giữa căng thẳng Mỹ-Iran leo thang

Nga đã nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến của Iran về việc triển khai hiệp ước không tấn công xâm lược lẫn nhau với các quốc quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang.

Theo Middleeast Monitor, theo hãng thông tấn Anadolu hôm 27/5, Nga đã nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến của Iran về việc triển khai hiệp ước không tấn công xâm lược lẫn nhau với các quốc quốc gia vùng Vịnh.

Bước đi này có thể xoa dịu các căng thẳng ở trong khu vực, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc họp với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho hay.

“Đồng ý việc không tấn công nhau là bước đi đầu tiên nhằm giảm căng thẳng. Chúng tôi cân nhắc một hiệp ước như vậy là rất ích lợi”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Nhà ngoại giao Nga cũng trích dẫn lời đề nghị trước đó của Nga với các nước Ả Rập nhằm giúp vạch ra giải pháp an ninh với những gợi ý như tập trận chung, xây dựng các giải pháp tăng cường lòng tin giữa các quốc gia Ả Rập...

Bình luận về việc Mỹ triển khai 1,500 binh lính đến Trung Đông, ông Lavrov cho hay: “Bất cứ sự phát triển của tiềm năng quân sự nào cũng dẫn đến những rủi ro mới”.

Ông Lavrov không nói rõ nước nào nhận được đề nghị chính thức của Tehran.

Trước đó, hôm 26/5, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, trong cuộc gặp với người đồng cấp Iraq Mohamed al-Hakim tại thủ đô Baghdad, bất ngờ thông báo Tehran đã đề xuất các nước ở vùng Vịnh kí hiệp ước không tấn công lẫn nhau.

Ngoại trưởng Iran nói rằng họ muốn các nước ở khu vực cùng nhau xây dựng một mối quan hệ cân bằng. Theo lời ông Zarif, Iran luôn sẵn sàng tự vệ khi bị tấn công, song không muốn dấn thân vào xung đột như vậy.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran về vấn đề quan hệ chính trị Abbas Araghchi thông báo ông có chuyến thăm tới Oman và sắp đến Kuwait, Qatar - các nước đều có quan hệ gần cận với Mỹ.

“Dù không đàm phán trực tiếp hay gián tiếp với Mỹ, nhưng Iran sẵn sàng thương lượng với mọi quốc gia trong vùng Vịnh nhằm tìm kiếm những mối quan hệ có tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng và lợi ích chung”, ông Araghchi nói.

Động thái trên được Iran tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dù lãnh đạo hai nước nói rằng họ không muốn để xảy ra xung đột quân sự, song lại có các động thái tăng cường vũ trang trên thực địa.

Tuần trước, Arab Saudi dẫn đầu một số nước ở Vùng Vịnh ra tuyên bố cho biết sẽ cho phép Mỹ triển khai quân và lực lượng trong lãnh hải để tấn công Iran nếu cần thiết. Arab Saudi có tầm ảnh hưởng lớn với các nước Arab Vùng Vịnh và nước này hiện chưa bình luận gì về lời đề nghị của Iran.

Tác giả: Vũ Thu Hương

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: Căng Thẳng Mỹ-Iran , Iran , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP