Thế giới

Nga cam kết “kề vai sát cánh” cùng Cuba đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Một quan chức cao cấp của Nga cho biết Moscow coi Havana là đồng minh quan trọng ở Nam Mỹ và sẽ hỗ trợ hết mình trong bối cảnh Mỹ đang gây áp lực bằng hàng loạt lệnh trừng phạt áp lên Cuba.

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov (Ảnh: RT)

Tại cuộc họp ngày 4/6 của Ủy ban Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Liên Chính phủ Nga - Cuba tại Moscow, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã nói với người đồng cấp tới từ Havana Ricardo Cabrisas rằng Moscow coi Cuba là đồng minh “then chốt” tại Mỹ Latin.

Ông Borisov khẳng định Nga sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cuba trong bối cảnh Havana đang chịu áp lực từ hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cả ông Borisov và ông Cabrisas là đồng chủ tịch của ủy ban nói trên.

“Quan hệ của chúng ta là tình hữu nghị truyền thống và chúng tôi coi Cuba là đồng minh then chốt tại Nam Mỹ và khu vực Caribe”, ông Borisov nói.

Theo Phó Thủ tướng Nga, Moscow đang chủ động tham gia vào các dự án kinh tế quan trọng ở Cuba liên quan tới năng lượng, luyện kim và hạ tầng gia thông. Ông lấy ví dụ về dây chuyền lắp đặt xe hơi Nga ở Cuba và hoạt động xuất khẩu máy móc đường sắt sang quốc gia Nam Mỹ.

Ông Borisov cũng chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực về mặt xã hội và kinh tế của lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Havana. Ông cho rằng các biện pháp này có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây khi Mỹ cáo buộc Cuba can thiệp vào nội bộ Venezuela.

Trong phiên họp trước của Ủy ban Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Liên Chính phủ Nga - Cuba hồi tháng 1, hai bên đã đồng thuận rằng Nga sẽ tham gia vào dự án hiện đại hóa đường xe lửa Cuba trị giá 2,2 tỷ USD. Hai nước cũng thảo luận về việc hợp tác cải tiến ngành năng lượng Cuba và công nghiệp sản xuất nickel cũng như khôi phục khả năng vận chuyển hàng không của đội máy bay Havana.

Mỹ thời gian qua đã gia tăng áp lực lên Cuba trong nỗ lực nhằm hạ bệ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro và đưa lãnh đạo quốc hội Juan Guaido lên thay thế. Cuba cùng Nga, Trung Quốc và một số nước khác vẫn đang tiếp tục ủng hộ chế độ ông Maduro.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược lại hàng loạt chính sách từ thời người tiền nhiệm Barack Obama với Cuba trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 4/6 đã ban hành lệnh cấm các chuyến đi của các nhóm công dân Mỹ tới Cuba dưới hình thức trao đổi giáo dục. Trước đó, đây vốn là một trong những ngoại lệ hiếm hoi trong lệnh cấm tổng thể của Washington nhằm vào hoạt động du lịch của Mỹ tới Cuba.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm các chuyến đi tới Cuba bằng các tàu chở khách và các phương tiện như du thuyền, thuyền buồm, cũng như các máy bay tư nhân và máy bay của các công ty Mỹ.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: cuba , lệnh trừng phạt , Nga , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP