Trong nước

Nga sẽ cung cấp 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2021

Tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cảm ơn Nga đã hỗ trợ Việt Nam một số lượng vắc-xin Sputnik V và sẽ cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin trong năm 2021.

Sáng nay 4-9, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Krivoruchko Aleksei Iurievich sang dự lễ bế mạc Cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2021 tại Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang và Thứ trưởng Yurievich tham quan gian trưng bày về bản sắc văn hóa Việt Nam tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 - Ảnh: Quân đội nhân dân

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh Việt Nam và Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Quan hệ quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự song phương luôn được lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ hai nước quan tâm, tạo điều kiện mở rộng và làm sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Quốc phòng hai nước đã quan tâm ủng hộ nhau trong phòng, chống dịch tại mỗi nước.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Nga đã hỗ trợ Việt Nam một số lượng vắc-xin Sputnik V và sẽ cung cấp cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. Đây là thiện chí và tình cảm tốt đẹp của các bạn Nga dành cho nhân dân Việt Nam. Thời gian tới, mong Nga tiếp tục hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam như hiện nay.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao kết quả quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian qua, nhất là trên các lĩnh vực trao đổi đoàn cấp cao, đào tạo, hợp tác kỹ thuật quân sự, hợp tác cấp đơn vị, phối hợp hành động tại các cơ chế và diễn đàn khu vực.

Việt Nam ủng hộ và tham gia Army Games. Đây là hoạt động quốc tế đa phương quan trọng luôn nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của nhiều nước, trong đó có Việt Nam; góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc phòng giữa các nước tham gia.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam vẫn cử các đội tuyển tham gia thi đấu tại Nga. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức hai nội dung thi đấu "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Army Games.

Thông qua các lần tham gia Army Games, các đội tuyển Việt Nam tiếp tục đạt được những thành công đáng khích lệ. Quan trọng hơn, sỹ quan, quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm huấn luyện, sử dụng vũ khí, trang bị để nghiên cứu, áp dụng tại đơn vị.

Chúc mừng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công hai nội dung thi đấu "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" của Army Games, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Krivoruchko Aleksei Yurievich bày tỏ mong muốn năm 2022, Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tham gia Army Games - 2022.

Sputnik V là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép cho vắc-xin Sputnik V từ tháng 3-2021. Liên bang Nga đã gửi tặng Việt Nam 1.000 nhiều vắc-xin Sputnik V vào tháng 3-2021.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vắc-xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin trong năm 2021.

Việt Nam cũng đã tiến hành đóng ống, gia công vắc-xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

Tác giả: Diệp Châu

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP