Thế giới

Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần

Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu có dấu hiệu leo thang, quân đội Nga đang cân nhắc chế tạo một ngư lôi hạt nhân có sức công phá cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu và gây sóng thần nhân tạo.

Mô hình thiết kế ngư lôi Poseidon của Nga (Ảnh minh họa: TASS).

Báo Sputnik đưa tin, quân đội Nga đang xem xét việc "hồi sinh" dự án vũ khí từng được các kĩ sư Liên Xô nghiên cứu, với tham vọng phát triển một vũ khí nhiệt hạch có khả năng tạo thành sóng thần và có thể công phá các khu vực duyên hải của đối phương.

Ý tưởng sáng chế ra vũ khí “khủng” này được nhà khoa học hạt nhân Liên Xô Andrei Sakharov đưa ra vào những năm 1950. Kỹ sư thiết kế ngư lôi hàng đầu nước Nga Shamil Aliev nói với Sputnik rằng: “Đang có một xu hướng (trong quân đội Nga) về việc xem xét lại các ý tưởng chưa được thực thi trước đó. Sáng kiến của ông Sakharov là tạo nên một ngư lôi dài 24 m, mang đầu đạn hạt nhân, với đường kính 1,5 m và tầm tấn công 50 km. Dự án ngư lôi này đang được cân nhắc (đưa trở lại nghiên cứu và sản xuất)”.

Theo Sputnik, ông Aliev dường như đang nhắc tới dự án mang tên T-15, dự án nhằm chế tạo ngư lôi nặng 40 tấn và có thể mang đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá 100 megaton. Theo nhà khoa học trên, mục tiêu của vũ khí này là nhằm “phá hủy khu vực duyên hải thông qua một vụ nổ ngầm dưới nước” với một cơn sóng thần được tạo ra khi ngư lôi phát nổ.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng xác nhận sự tồn tại của ngư lôi Poseidon Status-6, một thiết bị ngầm không người lái có khả năng mang đầu đạn có công suất tới 100 megaton. Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự quan ngại với vũ khí này, cho rằng đây là “mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng” tới cảng biển, căn cứ quân sự ở duyên hải và các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Ngư lôi , sóng thần , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP