Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng vào 22/4

NHNN cho biết, chiều nay 19/4 sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng miếng SJC đến 15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu và việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào ngày 22/4.

Tại cuộc họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I của Ngân hàng Nhà nước sáng 19/4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chuẩn bị rất kỹ về công tác đấu thầu vàng miếng SJC.

"Ngân hàng Nhà nước đã sản xuất và có sẵn vàng trong kho. Ngay trong chiều nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là những đơn vị có đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Ngân hàng Nhà nước sẽ chuẩn bị các công tác để tiến hành đấu thầu ngay trong thứ 2 tuần tới", ông Tuấn thông tin.

Ngày 22/4 sẽ tiến hành đấu thầu vàng. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Như vậy, đây là lần đầu tiên sau 11 năm, cơ quan này tổ chức đấu thầu vàng trở lại. Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết về quy trình đấu thầu sắp tới: Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước lấy vàng trong kho dự trữ ngoại hối ra tăng cung để bình ổn thị trường mà chưa cấp phép nhập khẩu vàng là hợp lý trong bối cảnh tỷ giá tăng cao và dự trữ ngoại hối có hạn như hiện nay.

Chia sẻ thêm về giá vàng trong nước trong thời gian qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, hiện giá vàng quốc tế rất cao. Giá thế giới lên bởi tác động yếu tố tâm lý do chiến tranh, giá dầu…Tất cả những cái này tác động đến giá trong nước.

Tác giả: Châu Anh

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP