Giới trẻ

Ngày mùng 1 Tết, dân mạng nô nức khoe lì xì, có người 30 vẫn "ôm" tiền triệu khiến khối người "ghen tỵ"

Có những người sắp 30 vẫn hồ hởi khi nhận được lì xì đầu năm.

Lì xì là phong tục đẹp đầu năm mới. Mặc dù, thông thường lì xì chỉ dành cho trẻ em hoặc người lớn tuổi song có những chàng trai cô gái 25-30 tuổi vẫn cảm thấy vui khi được bạn bè, người thân, bô mẹ lì xì. Số tiền lì xì có thể tùy theo tính toán của người lì xì nhưng dù ít hay nhiều thì họ cũng muốn gửi vào đó những mong muốn sức khỏe, bình an đầu năm.

Mới sáng mùng 1 Tết năm Canh Tý, cư dân mạng đã nô nức khoe tiền lì xì đầu năm. Có người cầm cả xấp dự đoán số tiền lên đến cả triệu, có người chỉ một phong bao đỏ nhưng cũng được số tiền 500.000 đồng, có người cầm 4-5 phong bao lì xì từ ông bà bố mẹ. Tất nhiên chẳng ai tính toán song số tiền nhận được dù ít nhiều đều là may mắn, kỳ vọng năm mới với nhiều tài lộc.

Tục lì xì có khá nhiều nguồn gốc khác nhau. Nhưng ở Việt Nam, tục lì xì làm tăng thêm nét đẹp Tết Việt, đặc biệt đối với trẻ con, chúng háo hức, chờ đợi đến ngày Tết không chỉ vì là khởi đầu năm mới may mắn, hạnh phúc mà còn mong chờ được ông bà, bố mẹ, anh chị lì xì đầu năm.

Hằng năm, cứ vào sáng mồng một Tết Nguyên đán, con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc tết, chúc thọ và tặng quà hoặc lì xì tiền cho ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới. Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà trước đây theo cổ truyền, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước.

Tuy nhiên, ngoài lì xì bằng tiền, người ta cũng có thể thay bằng các hiện vật khác là các món quà nhỏ xinh mà vẫn mang ý nghĩa may mắn.

Tác giả: AM

Nguồn tin: Emdep.vn

  Từ khóa: lì xì , Dân mạng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP