Giáo dục

Nghệ An: 182 cá nhân được công nhận giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh

Sáng ngày 25/3, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Tổng kết hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp THPT và GDTX năm 2021.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao giấy khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc tại hội thi.

Hội thi là hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi về nghiệp vụ - vững chuyên môn. Qua đó, tạo điều kiện để các giáo viên được giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao vốn hiểu biết, kỹ năng và bản lĩnh của mình. Đây là Hội thi lần đầu thực hiện theo Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019 của Bộ GD&ĐT.

Giáo viên thi phần thực hành là một tiết sinh hoạt lớp.

Tham gia Hội thi có 186/2.657 giáo viên chủ nhiệm lớp xuất sắc, tiêu biểu của các trường THPT và GDTX trên địa bàn toàn tỉnh, chiếm tỷ lệ 7%.

Kết quả, có 182/186 giáo viên đạt phần thi trình bày biện pháp được tiếp tục dự thi phần thi thực hành. Trong đó có 133 giáo viên thi nội dung Sinh hoạt lớp, 28 giáo viên thi nội dung Hoạt động trải nghiệm, 21 giáo viên thi nội dung Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại lễ tổng kết cuộc thi

Qua 3 tuần từ 9 – 25/3 diễn ra hội thi, ban tổ chức đánh giá sự chuẩn bị công phu, phù hợp của giáo viên dự thi. Việc sử dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học được các giáo viên sử dụng nhuần nhuyễn, hiệu quả. Các thầy cô cũng có nhiều sáng tạo và đã có hình thức, phương pháp phù hợp trong việc giao nhiệm vụ cho học sinh. Kịp thời quan sát, phát hiện những khó khăn của các em, tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động nhóm.

Về phía học sinh, các em chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập, tích cực, tăng cường trao đổi, tương tác với bạn, với thầy cô trong giờ thực hành. Qua đó, góp phần làm nên thành công của các thầy, cô giáo.

Tuy nhiên, qua các phần thi, giáo viên cũng bộc lộ một số hạn chế như chưa tự tin thể hiện năng lực bản thân, thiếu sự sáng tạo trong phương pháp giáo dục. Một số tiết thực hành đang chú trọng truyền tải kiến thức, chưa thật sự đổi mới phương pháp dạy học theo yêu cầu mới. Vẫn còn đơn vị chưa cử giáo viên dự thi, thể hiện sự quan tâm đến công tác chủ nhiệm chưa đúng mức.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc tại hội thi

Kết thúc hội thi, Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định công nhận 182 giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh” năm 2021. Ngoài giáo viên của trường vùng thuận lợi, nhiều thầy cô đến từ vùng miền núi khó khăn, biên giới như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... cũng đã phát huy năng lực, thể hiện thành công tiết dạy của mình. Bên cạnh đó, giáo viên của các Trung tâm GDNN-GDTX cũng đã khăc phục khó khăn, thể hiện tốt phần thi.

Phát biểu bế mạc, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, hội thi đã lựa chọn và tôn vinh đúng những giáo viên thực sự có năng lực, tâm huyết với công tác chủ nhiệm lớp. Những giáo viên chủ nhiệm giỏi được công nhận tại hội thi sẽ là hạt nhân trong công tác chủ nhiệm lớp, góp phần lan tỏa, thúc đẩy công tác giáo dục cho học sinh trong toàn ngành.

Trao giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho các cá nhân có thành tích cao tại hội thi

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị sau hội thi tổ chức đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, tìm giải pháp bồi dưỡng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Qua đó nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục ở các nhà trường. “Giáo viên chủ nhiệm lớp không cần chiến lược dài hạn, nhưng phải có kế hoạch. Tốt nhất giáo viên chủ nhiệm nên theo suốt học sinh đến hết cấp học. Như vậy giáo viên mới có quá trình hiểu được hoàn cảnh, tính cách từng học sinh. Từ đó biện pháp để động viên, khích lệ, tạo sự chuyển biến trong học tập, nhận thức, góp phần hình thành nhân cách các em”, ông Thái Văn Thành nói.

Dịp này, Ban tổ chức khen thưởng 6 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi. Trong đó, 6 GV có kết quả cao nhất được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, 24 GV có kết quả cao được tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Kết thúc hội thi, có 182/182 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh. Trong đó, từ 16 đến dưới 17 điểm có 6 giáo viên, đạt tỷ lệ 3.3%; từ 17 đến dưới 18 điểm: 120 giáo viên, đạt tỷ lệ 66%; từ 18 đến dưới 19 điểm: 53 giáo viên, đạt tỷ lệ 29.1%. Đặc biệt có 3 giáo viên có điểm bình quân trên 19 điểm là cô Thái Thị Vũ Anh, GV Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (19,17 điểm); cô Trần Thị Thanh Hà, GV Trường THPT Diễn Châu 3 (19,07 điểm); cô Trần Thị Việt Hằng, GV Trường THPT Quỳnh Lưu 4 (19 điểm).

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP