Tin trong tỉnh

Nghệ An: Bắt cán bộ tư pháp xã lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Tạ Xuân Ngọc, công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Minh Châu bị bắt vì liên quan đến việc làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 26/4/2022, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Tạ Xuân Ngọc, là công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Minh Châu, huyện Diễn Châu về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thời gian gần đây, Công an huyện Diễn Châu tiến hành khảo sát một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện về những khó khăn, vướng mắc và sự không hài lòng của người dân. Quá trình khảo sát cho thấy, nhiều người dân không hài lòng từ việc giải quyết các thủ tục ở tư pháp xã.

Trong đó một số cán bộ, công chức lợi dụng việc thiếu chặt chẽ của các quy định pháp luật và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân để gây nhũng nhiễu, khó khăn nhằm vòi vĩnh, trục lợi khi người dân có nhu cầu về các thủ tục hành chính. Thậm chí, có một số đối tượng còn công khai đề nghị người dân chi tiền “bôi trơn” để giải quyết được nhanh chóng.

Tạ Xuân Ngọc tại CQĐT.

Nhận thấy tình hình phức tạp, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án để làm rõ. Sau khi thu thập đủ chứng cứ, vào lúc 9h30 ngày 21/4/2022, trên Quốc lộ 7A thuộc địa phận xóm 5, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu phá thành công chuyên án. Qua đó, bắt giữ đối tượng Tạ Xuân Ngọc là công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Minh Châu về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thu giữ 10 triệu đồng và các tài liệu liên quan đến việc làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng Tạ Xuân Ngọc, cơ quan chức năng thu giữ 108 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 20 triệu đồng; 1 bộ máy vi tính; 1 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan khác. Đặc biệt, sau khi Ngọc bị bắt giữ, một số người dân đã gọi điện, gửi đơn đến Công an huyện Diễn Châu để tố cáo hành vi vi phạm của đối tượng.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án gặp một số khó khăn do các đối tượng là những người có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và có chuyên môn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên thường có những thủ đoạn che giấu, cất giữ, tiêu huỷ, hợp thức hoá tài liệu, giấy tờ sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội dẫn đến việc rất khó xác định hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng thường có mối quan hệ phức tạp và liên kết chặt chẽ, khăng khít với nhau.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đã tạm giữ hình sự đối tượng Tạ Xuân Ngọc để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP