Tin trong tỉnh

Nghệ An: Bệnh viện Thành An nợ lương người lao động

Từ đầu tháng 9/2018 đến nay, toàn thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thành An – Sài Gòn đồng loạt đình công, treo băng rôn khẩu hiệu với nội dung đòi lương và các chế độ lao động khác.

Hành trình... xuống dốc

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thành An - Sài Gòn (địa chỉ tại số 54, Lý Thường Kiệt, phường Lê Lợi, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) thuộc Công ty TNHH Minh Khang do ông Nguyễn Đình Khang làm Tổng Giám đốc và vợ là bà Nguyễn Thị Thu làm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) đi vào hoạt động từ ngày 15/01/2009, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD. Bệnh viện tọa lạc trên mảnh đất vàng 10.000m2 giữa TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bệnh viện Đa khoa Thành An.

Dù sinh sau đẻ muộn nhưng BVĐK Thành An lập tức trở thành một trong những bệnh viện có quy mô bậc nhất xứ Nghệ với khu nhà đồ sộ 9 tầng, 12 khoa phòng và các trang thiết bị y tế hiện đại cùng gần 200 cán bộ công nhân viên. Nhiều bác sỹ, y sỹ có tay nghề cao, chuyên khoa cấp I, II. Có ngày, bệnh viện mổ đến 30 ca và số bệnh nhân lên tới 500 người. Tổng số người có thẻ BHYT trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đăng ký khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu lên đến hơn 16.000 người.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2012 đến nay bệnh viện bắt đầu có những biểu hiện đi xuống đến mức phải đóng cửa khoa chạy thận nhân tạo. Đến tháng 5/2015 thì “lao dốc không phanh”: thuốc vật tư y tế không cung ứng đủ cho công tác khám chữa bệnh, nợ lương, chế độ thai sản, nợ BHXH và các khoản phụ cấp…, khiến cán bộ, y bác sỹ đồng loạt bỏ việc, bệnh viện rơi vào hoạt động cầm chừng, nhiều khoa, phòng phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân. Tình trạng này kéo dài và ngày càng nghiêm trọng.

Đỉnh điểm là đầu tháng 8/2016, gần 200 người lao động đình công trong 3 ngày yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện giải quyết nợ lương hơn 8 tháng khiến mọi hoạt động ngưng trệ, nhiều khoa phòng không còn bệnh nhân điều trị. Những đơn vị đăng ký khám chữa bệnh tại đây cũng gặp nhiều khó khăn.

Để cứu vãn tình thế, Chủ tịch HĐTV đã thuê BOHC vào quản lý điều hành bệnh viện. Song song, bệnh viện được sự bảo lãnh vốn lưu động của Ngân hàng Bảo Việt Nghệ An cung cấp gói tín dụng ưu đãi từng bước trả hết nợ, và hỗ trợ tái cấu trúc. Theo đó, lương của CBCNV cũng được trả chỉ còn nợ 2 tháng của năm 2015.

Những tưởng với nỗ lực trên bệnh viện sẽ tìm lại chính mình, song chỉ cầm cự được 1 năm và tiếp tục “sa lầy” với mức độ nghiêm trọng hơn. Từ tháng 12/2017 đến nay không còn tiền trả lương cho người lao động.

Liên tục... hứa lèo

Trước tình hình trên, Công đoàn Bệnh viện nhiều lần làm đơn đề nghị với 102 chữ ký của CBCNV gửi đến Chủ tịch HĐTV, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động, BHXH tỉnh Nghệ An yêu cầu giải quyết.

Người lao động căng băng rôn ở trung tâm sảnh bệnh viện đòi quyền lợi.

Sau đó, hàng chục thông báo nội bộ được bà Thu ký với các cam kết như: “Theo thông báo số 50, ngày 10/8 thanh toán lương tháng 12/2017 và ½ lương khác; Hôm nay 24/8, Chủ tịch đang nỗ lực liên hệ vay tiền ngân hàng, mong CBCNV cho gia hạn đến 31/5...”. Cứ như vậy, mỗi khi gần đến hạn lại có một thông báo gia hạn và nhiều lần hứa với CBCNV, Lãnh đạo Sở Y tế nhưng sự việc ngày càng diễn tiến theo xu hướng xấu hơn.

Cho đến ngày 06/9/2018, hơn 30 CBCNV còn bám trụ lại bệnh viện đã tổ chức căng băng rôn, biểu ngữ rồi kéo xuống Công đoàn Sở Y tế đòi quyền lợi nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Tại buổi làm việc với PV, ông Phạm Quang Dương - Chủ tịch Công đoàn Sở Y tế Nghệ An trình ra một loạt các loại giấy tờ, văn bản, đơn thư và lắc đầu ngao ngán: “Công đoàn ngành nhiều lần làm việc với bệnh viện và bệnh viện nhiều lần có văn bản cam kết nhưng đến nay tình hình xem ra càng tồi tệ hơn”. Khi được hỏi về hướng giải quyết ông Dương trầm tư: “Mục đích cuối cùng của Công đoàn là bảo đảm được quyền lợi cho đoàn viên, chúng tôi đã xin ý kiến Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục vận động để bệnh viện tìm mọi cách khắc phục, bước đường cùng mới phải kiện ra tòa”.

Để có cái nhìn toàn diện, sau nhiều lần kiên trì hẹn khi thì chỉ gặp được Trưởng phòng Nhân sự, Phó Giám đốc phụ trách tổ chức hoặc Chủ tịch Công đoàn. Ngày 07/9/2018, PV đã gặp được ông Nguyễn Đình Khang - Tổng Giám đốc. Tại buổi làm việc, ông Khang nói mà như khóc: “Thật không ngờ ở tuổi 70 tôi lại phải bước vào cuộc chiến khó khăn nhất trong cuộc đời, giờ có nói gì đi chăng nữa thì mình vẫn bị nhìn nhận như một người dối trá. Tôi và Hội đồng đang cố gắng tối đa, bằng mọi phương pháp để có tiền trả cho anh chị em và vực lại bệnh viện trong thời gian sớm nhất. Riêng tiền lương xin hứa 1 tuần sau sẽ... trả hết?.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại BVĐK Thành An vẫn còn nợ bảo hiểm 2.100.000.000 đồng, nợ lương công nhân từ tháng 12/2017 đến nay. Toàn bộ hoạt động của bệnh viện hầu như tê liệt hoàn toàn. Có ngày bị cúp điện, cúp nước vì nợ. Từ hơn 40 bác sỹ, nay chỉ còn 4 bác sỹ bám trụ; gần 200 CBCNV nay chỉ còn 30 người. Nhiều người khi vào đây phải góp cổ phần ít nhất 50.000.000 đồng, cao nhất 150.000.000 đồng đang không biết có lấy lại được không?. Người ra đi và người ở lại đều bị nợ lương, nợ bảo hiểm. Tất cả đều không thể chốt được sổ bảo hiểm để ra đi tìm công việc mới nên vẫn cứ phải chờ đợi.

Tác giả: Nguyễn Đình Lộc

Nguồn tin: lsvn.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP