Tin trong tỉnh

Nghệ An: Bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu chuẩn

Chỉ trong một thời gian ngắn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An bổ nhiệm 7 cán bộ khi chưa đủ tiêu chuẩn về lý luận chính trị

Trong tháng 4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Nghệ An bổ nhiệm chánh văn phòng sở, phó chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và điều động một phó chi cục trưởng chi cục này lên làm phó phòng phụ trách Phòng Quản lý KH-CN của sở. Tính tới đầu tháng 8, có tới 7 cán bộ được bổ nhiệm các chức vụ trưởng, phó phòng và tương đương khi chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An

Làm việc với phóng viên, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Nghệ An, thừa nhận điều này và lý giải là do sở ít người, công việc nhiều nên chưa thể sắp xếp cho cán bộ đi học. "Năm 2018 đã đăng ký cho 7 cán bộ đi học trung cấp chính trị, hiện 2 người đã làm hồ sơ, trong tháng 8 sẽ đi học là bà Ngô Thị Thu Hường, chánh văn phòng sở và ông Lê Văn Khánh, Phó trưởng Phòng Quản lý KH-CN" - ông Thành nói và khẳng định quy định các chức danh trưởng, phó phòng và tương đương chỉ có một văn bản trong nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An (giai đoạn 2015-2020) đề cập sẽ phổ cập trung cấp lý luận chính trị. Còn theo Thông tư 46/2015 của Bộ KH-CN thì chưa quy định tiêu chuẩn chức danh đối với trưởng và phó phòng phải có bằng trung cấp lý luận chính trị trở lên và tương đương, việc bổ nhiệm các vị trí trên sở cũng thông qua Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An.

Trong lúc đó, ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, cho biết về mặt chính quyền thì không đề cập đến tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó phòng và tương đương phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị nhưng về mặt Đảng thì phải có. Hiện tại, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An đang yêu cầu đơn vị này báo cáo về việc bổ nhiệm các cán bộ trên.

Ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định việc bổ nhiệm cán bộ theo Quyết định số 66/QĐ-UBND tỉnh Nghệ An ngày 14-10-2008, không quy định ghi cụ thể tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị khi bổ nhiệm trưởng, phó phòng, hiện không còn phù hợp nên tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ tham mưu, sửa đổi. Ông Cường cũng cho rằng Sở KH-CN chưa thực sự quan tâm trong việc cử các cán bộ đi học các lớp trung cấp lý luận chính trị trước khi bổ nhiệm.

Quy định số 54-QĐ/TW ngày 12-5-1999 của Bộ Chính trị về chế độ học tập lý luận chính trị trong Đảng quy định: "Đảng viên là công chức ngạch chuyên viên, là chuyên viên chính phải học xong chương trình trung cấp về lý luận chính trị. Đảng viên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, quận và cán bộ lãnh đạo một số ban ngành cấp tỉnh... phải học xong chương trình lý luận chính trị cao cấp".

Tác giả: Đức Ngọc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP