Tin trong tỉnh

Nghệ An: Chính quyền bất lực với hành vi để container chiếm hành lang giao thông?

Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An).

Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) liên tục tái diễn tình trạng tập kết container chiếm hành lang an toàn giao thông.

Container chất đống bên hành lang an toàn giao thông

Theo phản ánh của người dân địa phương, trong nhiều tháng qua, khoảng gần 200m từ Km5+600 - Km5+800, tỉnh lộ 536, đoạn phía trước Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu tại Nghệ An, cả trăm container được xếp cao như núi nằm hoàn toàn trên hành lang an toàn giao thông tuyến tỉnh lộ này.

Bãi tập kết container của Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ tiếp vận Toàn Cầu lấn chiếm hành lang tỉnh lộ 536 gây mất an toàn giao thông. Ảnh chụp trưa ngày 8/5/2023

Cũng theo người dân, mỗi lần đi qua tỉnh lộ 536, họ cảm thấy bất an khi bên lề đường có một bãi tập kết container cao chót vót, kéo dài cả trăm mét. Ngoài ra, ngay bên cạnh là một cửa hàng kinh doanh buôn bán xăng dầu. Container xếp cao, chỉ chừa một lối nhỏ ra vào, mỗi lần có phương tiện vào đổ xăng, chạy ra tỉnh lộ 536 bị khuất tầm nhìn, rất nguy hiểm.

Qua quan sát, khu vực Công ty Toàn Cầu dựng container là tuyến đường chính nối từ quốc lộ 1 xuống cảng Cửa Lò, cũng như nối với đường ven biển đi qua cầu Cửa Hội để sang Hà Tĩnh nên lưu lượng người và phương tiện qua lại rất lớn.

Đây là đoạn đường có mật độ giao thông cao, nhiều xe tải trọng lớn, chạy nhanh, nên việc doanh nghiệp “chiếm dụng” hành lang an toàn giao thông để làm kho chứa không những làm khuất tầm nhìn mà còn làm mất chỗ tránh khi các phương tiện giao thông gặp tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, tỉnh lộ 536 không có dải phân cách cứng, chỉ có 2 làn xe cơ giới, trong khi đó, bờ rào và kho bãi của Công ty Toàn Cầu nằm cách tỉnh lộ 536 khoảng từ 30-40m, kéo dài trên dưới 200m, nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An nhiều lần kiểm tra thực trạng sử dụng hành lang an toàn giao thông để xếp container tại phía trước Công ty Toàn Cầu

Điều đáng nói, phần diện tích này thuộc hành lang an toàn giao thông nhưng bị doanh nghiệp chiếm dụng. Thậm chí, có thời điểm, các thùng container được xếp chồng 4 chiếc lên nhau, cao cả chục mét, đặt sát ngay mốc lộ giới chưa đến 1m. Xe đầu kéo chở container ra vào thường xuyên nên doanh nghiệp này bố trí xe nâng hoạt động ngay bên cạnh dòng người tham gia giao thông.

Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Dù chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền, nhưng vẫn không thay đổi được gì. Mỗi lúc tàu chưa kịp về cảng Cửa Lò bốc hàng là Công ty Toàn Cầu lại xếp cả trăm container lên cả hành lang đường giao thông, bị phạt vài bữa lại xếp đầy đường, như bắt cóc bỏ dĩa...”- người dân sống gần bãi tập kết container cho biết.

Chẳng lẽ bó tay?

Dù đã bị lực lượng chức năng xử phạt nhiều lần, yêu cầu trả lại hành lang an toàn giao thông cho tuyến tỉnh lộ, nhưng đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện.

Cả "núi" container xếp trên hành lang tỉnh lộ 536

Trước thực trạng tái diễn này, ông Nguyễn Thành Tích - Chủ tịch UBND xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc thông tin với báo chí, việc Công ty Toàn Cầu tập kết container lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tỉnh lộ 536 đã diễn ra nhiều năm nay. Doanh nghiệp này cũng nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Cường - Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ huyện Nghi Lộc cho biết: Khi Hạt tiếp quản tuyến đường này vào năm 2020 thì đã có tình trạng doanh nghiệp Toàn Cầu xếp container lên hành lang an toàn giao thông tỉnh lộ 536. Tình trạng này không diễn ra liên tục mà chỉ khi tàu chưa kịp về, hoặc khi công ty chưa xuất được hàng mới xảy ra.

Nói về hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, ông Hoàng Khắc Trường - người đại diện pháp luật Công ty Toàn Cầu cũng thừa nhận: Mỗi khi tàu chưa về kịp, do diện tích kho bãi chưa được mở rộng, nên công ty đã đặt container lên hành lang đường tỉnh nhưng khi tàu về là công ty cho bốc dỡ ngay.

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Nguyễn Công Hậu - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông khu vực 1 (Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp không được để container trên hành lang an toàn giao thông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

“Vừa rồi, chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp di dời toàn bộ số container này ra khỏi hành lang an toàn giao thông và ký cam kết không được tái phạm. Nếu còn tái phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật…” - ông Hậu nói thêm.

Tác giả: Trần Hoàng

Nguồn tin: congthuong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP