Kinh tế

Nghệ An: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, dân tràn ra đường buôn bán

Dù chợ Rạng xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã được xây dựng mới khang trang 4,9 tỷ đồng, nhưng lại bị bỏ hoang. Trong khi đó, dân lại biến Quốc lộ 46B thành nơi buôn bán họp chợ, gây ách tắc giao thông.

Lòng đường QL 46B đoạn qua xã Thanh Hưng (Thanh Chương) biến thành chợ gây ách tắc giao thông. Ảnh: Văn Trường

Chợ Rạng cũ, xã Thanh Hưng (Thanh Chương) được họp 12 phiên/tháng vào các buổi sáng và các tiểu thương tràn hết ra Quốc lộ 46B để buôn bán. Các mặt hàng như thịt, cá, rau... được bày dọc hai bên đường. Các phương tiện cũng dừng đỗ xe ngay giữa đường để mua hàng, gây tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên.

Trái ngược với sự nhộn nhịp họp chợ ven đường QL 46B, cách đó chỉ khoảng 100m, chợ Rạng dù mới xây dựng đã đưa vào sử dụng khang trang, sạch sẽ nhưng lại vắng ngắt.

Theo tìm hiểu, chợ Rạng mới xã Thanh Hưng được xây dựng từ năm 2016 (do UBND xã Thanh Hưng làm chủ đầu tư), chợ được thiết kế khuôn viên rộng trên 5.000 m2, có đình chợ rộng 150 m2. Chợ được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2018, phục vụ nhu cầu mua, bán cho các xã Thanh Hưng, Thanh Tiên, Thanh Văn và cả Thuận Sơn (Đô Lương); tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoạt động.

Trong khi chợ Rạng mới được đầu tư 4,9 tỷ đồng, khang trang đã đưa vào sử dụng lại bỏ hoang lãng phí. Ảnh: Văn Trường

Lý giải về việc chợ mới đã xây dựng xong nhưng lại để dân họp chợ ngoài đường, ông Lê Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng cho biết: "Hiện chúng tôi đang chọn ngày tốt để cho dân vào họp chợ, dự kiến trong tháng 3 này sẽ vận động nhân dân vào họp chợ mới".

Quốc lộ 46B đi Đô Lương, Thanh Chương có lưu lượng phương tiện qua lại rất đông. Vì vậy, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán nếu không sớm được giải quyết dứt điểm sẽ dễ để lại những hậu quả khó lường về tai nạn giao thông. Xã Thanh Hưng cần sớm có giải pháp để đưa người dân vào họp ở chợ mới, tránh tình trạng lãng phí công trình, vừa giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông cho người và phương tiện qua đây.

Tác giả: Văn Trường

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP