Tin trong tỉnh

Nghệ An: Chưa xong hạ tầng vẫn tổ chức đấu 62 lô đất với giá... 'trên trời'

Dù các hạng mục công trình chưa hoàn thành nhưng chính quyền huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn mở đấu giá đất khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ, thuộc xã Lưu Sơn với giá cao "chót vót".

Khu quy hoạch mới Ruộng Bông – Trọt Hồ thuộc xã Lưu Sơn có diện tích 10 nghìn m2. Đây được xem là khu đất có vị trí đẹp bởi tiếp giáp vùng phía Tây Nam thị trấn Đô Lương, nằm cạnh QL7 mới, thuộc chiến lược trong quy hoạch của UBND tỉnh Nghệ An quyết định mở rộng địa bàn hành chính nâng cấp thành thị xã Đô Lương từ nay đến năm 2030.

Nhiều ngày qua, dư luận sôi sục với thông tin việc một cá nhân tại huyện Quỳnh Lưu đã đấu trúng đến 14 lô đẹp thuộc khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ có giá đặt cọc là 630 triệu với diện tích mỗi lô là 170m2 đến 175m2.

Giá đấu trúng là 5,5 tỷ đến 6,1 tỷ. Mức chênh lệch giá các lô đất cá nhân này trúng là từ 2,4 tỷ đến 2,7 tỷ so với giá khởi điểm. Những lô đất còn lai đều có giá đấu trúng thấp nhất là 2 tỷ đồng.

Theo ghi nhận tại hiện trường của chúng tôi trong ngày 25/3 thì hiện tại khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ thuộc xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương vẫn chưa xây dựng xong các hạng mục công trình hỗn hợp như đường giao thông, kênh mương và mặt bằng vẫn chưa thi công xong.

Thậm chí, công tác san lấp mặt bằng ở khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ cho đến nay vẫn chưa được nhà thầu xây dựng tiến hành xong công tác bóc lớp đất hữu cơ nhiều bùn.

Hiện khu đất quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ vẫn là một công trường ngổn ngang với vật liệu máy móc, thiết bị thi công, hạng mục xây dựng còn nham nhở. Theo vài công nhân ở đây thì để hoàn thiện mặt bằng khu quy hoạch này thì phải cần khoảng 2 tháng, nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ nằm bên cạnh nghĩa trang khiến cho công tác thi công của nhà thầu gặp không ít những khó khăn.

Theo Điều 6, Quyết định số 12 của Quyết định 12/2018/QĐ – UBND ngày 2018 quy định “Về quyền đấu giá sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thì việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư (đấu giá quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất) phải đáp ứng các điều kiện như: Đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp có thẩm quyền đã được phê duyệt; có bản vẽ chỉ giới đường đỏ và văn bản thông tin hạ tầng kỹ thuật; văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất.

Đối với lô đất được quy hoạch xây dựng với chức năng hỗn hợp thì phải có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; đất đã được bồi thường giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản đó thuộc sở hữu Nhà nước; có phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Mặt khác, đối với đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân tại đô thị, nông thôn: Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đã hoàn thành xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật; có quy hoạch chi tiết liên quan đến khu đất, lô (thửa) đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; có phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Nghệ An đã có quy định nhưng chính quyền huyện Đô Lương vẫn cho đấu giá trước khi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch Ruộng Bông - Trọt Hồ.

Quy định được UBND tỉnh Nghệ An đưa ra áp dụng là vậy nhưng thực tế tại khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ thuộc xã Lưu Sơn các hạng mục hạ tầng, kỹ thuật dù chưa hoàn thành nhưng đã đấu giá xong 62 lô đất, khiến dư luận phải đặt những câu hỏi hoài nghi.

Trao đổi vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Lưu Sơn Nguyễn Quốc Giáp cho biết: “Hiện tại việc đấu giá đất ở khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ đã thực hiện vào ngày 15/3. Và đúng là hạ tầng khu quy hoạch này vẫn chưa hoàn thiện, các nhà thầu vẫn đang còn tiến hành thi công. Tuy nhiên trước đó Hội đồng đấu giá của UBND huyện Đô Lương đã xin ý kiến cho phép tiến hành đấu giá để kịp tiến độ”.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Giáp thì cho đến hiện tại sau hơn 10 ngày cho đấu giá đất nhưng những người tham gia đấu thành công vẫn chưa nộp tiền cọc. Được biết tổng số tiền ngân sách thu được sau đấu giá khu quy hoạch Ruộng Bông - Trọt Hồ ước tính khoảng hơn 220 tỷ đồng.

Việc cho đấu giá đất khi chưa hoàn tất cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra tình trạng người trúng đấu giá, xây dựng nhà ở nhưng chưa có hệ thống điện, đường giao thông, hệ thống thoát nước.

Điều này rất dễ khiến người dân khó xử. Không những thế, hiện trạng ngổn ngang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật sẽ làm cho giá trị các lô đất đã đấu giá xong tại khu quy hoạch Ruộng Bông – Trọt Hồ mất giá, gây ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách cho chính quyền địa phương.

Tác giả: Phan Huy

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP