Tin trong tỉnh

Nghệ An: Con làm ban quản lý dự án, cha được ưu ái đền bù giải phóng mặt bằng

Ông Vương Đình Ngọ (trú TP. Vinh, Nghệ An) có con trai làm việc tại Ban quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh (viết tắt là BQL) đã được đền bù giải phóng mặt bằng khi thực hiện dự án do cơ quan này làm chủ đầu tư một cách cá biệt, có dấu hiệu bất thường.

Theo UBND phường Đội Cung (TP. Vinh, Nghệ An), hộ ông Vương Đình Ngọ đã có hành vi lấn chiếm đất công. Ảnh: QUANG ĐẠI

Công dân tố cáo di dời mốc dự án

Báo Lao Động nhận được đơn tố cáo của công dân trú phường Đội Cung (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) phản ánh sai phạm trong bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh.

Theo đó, ông Vương Đình Ngọ sống tại khối 5 phường Đội Cung trên mảnh đất tại thửa 49, tờ bản đồ số 13, diện tích 232,2m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 4.2.2005 với diện tích 206m2 (trong đó có 150m2 đất ở và 56m2 đất vườn). Quá trình thực hiện dự án nâng cấp và cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh tại phường Đội Cung, cơ quan chức năng cắm mốc định vị chỉ giới phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án có liên quan đến đất của ông Ngọ.

Theo đơn, sau khi cột mốc được cắm khoảng 3 ngày thì công dân chứng kiến có người đang bê cột mốc chuyển vào phía chân cách lề cũ khoảng 1m lấn vào vườn ông Ngọ. Sự việc này đã được một người hàng xóm xác nhận là có.

Ông Ngọ được thu hồi, đền bù, hỗ trợ 52m2 đất, trong đó có 26,2m2 đất lấn chiếm hồ thành. Diện tích nhà nước thu hồi đất và đền bù cho gia đình ông Ngọ nằm ngoài phạm vi dự án (ngoài mốc giới) khoảng 18m2. Đồng thời phải đền bù toàn bộ ngôi nhà 2 tầng cho gia đình ông Ngọ, trị giá 1.196.539.932 đồng và thêm một suất cấp đất không thông qua đấu giá tại phường Quán Bàu rộng 128m2.

Thu hồi đất “chẳng giống ai”

Sau khi tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND TP. Vinh cấp lại sổ đỏ cho ông Ngọ với diện tích 180,2m2. Phía trước nhà ông Ngọ có một dải đất tiếp giáp chỉ giới của dự án hồ thành, khoảng 17m2, nhà nước đã thu hồi nhưng nằm ngoài chỉ giới xây dựng dự án, không sử dụng. Ông Ngọ lấn chiếm diện tích nói trên, đã bị UBND phường Đội Cung xử lý cưỡng chế.

Theo biên bản vụ việc do UBND phường Đội Cung lập ngày 27.6.2018, ông Vương Đình Ngọ đã xây dựng lấn chiếm đất: Phía Đông Bắc 0,74m, phía Tây Nam 0,95m, chiều dài dải đất lấn chiếm là 18,77m. Phía Nam, ông Ngọ đã xây nhà trên đất ngoài sổ đỏ khoảng 1,5m2. Tổng diện tích cơi nới, lấn chiếm 17,3m2.

Ông Võ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND phường Đội Cung - thừa nhận, trường hợp thu hồi đất của ông Ngọ là cá biệt, “không giống ai”, bởi vì thu hồi ra ngoài chỉ giới dự án. “Sau khi gia đình ông Ngọ lấn chiếm đất công, phường đã xử lý nhưng gia đình thiếu hợp tác” - ông Anh nói.

Được biết, con trai của ông Ngọ là ông Vương Đình Trung - cán bộ thuộc Phòng Kế hoạch của BQL, đơn vị quản lý dự án Nâng cấp và cải tạo hào xung quanh thành cổ Vinh. Sau khi nghe PV trình bày, ông Nguyễn Trung Dũng - Giám đốc BQL - cho rằng, việc thu hồi đất như trên là “có vấn đề” và hứa sẽ kiểm tra, xác minh, thông báo nguyên nhân, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu ông Vương Đình Trung báo cáo cụ thể.

“Quan điểm của chúng tôi là thực hiện đền bù theo đúng quy định, không ưu ái bất cứ ai. Nếu có cán bộ liên quan vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định” - ông Dũng khẳng định.

Tác giả: QUANG ĐẠI - HOÀNG CHINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP