Giáo dục

Nghệ An: Công khai số điện thoại để người dân phản ánh thu chi năm học mới

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác quản lý thu chi năm học mới 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Ngày 19/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An ban hành văn bản hướng dẫn công tác quản lý thu chi năm học 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong năm học 2020-2021, có 3 hình thức thu đối với các cơ sở giáo dục công lập tại Nghệ An.

Các khoản thu theo quy định gồm: Học phí; giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học; bảo hiểm y tế học sinh.

Các khoản đóng góp thỏa thuận gồm thu tiền dạy thêm, học thêm; Tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập; Hoạt động giáo dục nghề phổ thông trong các trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX; Tổ chức bán trú trong các trường mầm non, tiểu học công lập, nước uống của học sinh và tiền dạy học 2 buổi/ngày cấp tiểu học.

Các khoản đóng góp tự nguyện gồm: Tài trợ cho các cơ sở giáo dục; kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; quỹ Đoàn, Đội.

Đối với các khoản thu theo thỏa thuận, Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Phòng Tài chính - kế hoạch cấp huyện xem xét các khoản thu theo đề nghị của các nhà trường cho phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương, từng đơn vị theo phân cấp quản lý. Đặc biệt, không cào bằng các mức thu. Các Phòng GD&ĐT có trách nhiệm trình UBND cấp huyện thống nhất bằng văn bản các khoản thu thỏa thuận trước khi tổ chức thực hiện.

Phòng GD&ĐT cũng có nhiệm vụ phê duyệt kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày và phê duyệt dự toán thu - chi kinh phí dạy học 2 buổi/ngày của các cơ sở giáo dục tiểu học.

Đối với các khoản thu hộ - chi hộ, Sở GD&ĐT Nghệ An giao Phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm hướng dẫn các trường tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện. Tuyên truyền cho người dân nắm bắt được chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến việc thu, vận động đóng góp của nhân dân để tăng cường cơ sở vật chất tại các nhà trường.

Việc thực hiện vận động và quản lý sử dụng nguồn thu phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời có kế hoạch cân đối và lồng ghép các nguồn lực để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất tại các nhà trường theo hướng tập trung và có lộ trình cụ thể theo từng năm.

Đối với các cơ sở giáo dục, tổ chức niêm yết công khai, thông báo đầy đủ các khoản thu đến từng phụ huynh học sinh bằng văn bản hoặc niêm yết tại đơn vị (ghi rõ nội dung các khoản thu, mức thu, đối tượng và mục đích sử dụng, nội dung chi).

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các sở giáo dục thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong một thời điểm. Khuyến khích có chế độ miễn, giảm các khoản thu nêu trên (ngoài khoản thu học phí) cho học sinh thuộc diện gia đình chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế.

Năm học 2020-2021, Nghệ An công bố đường giây nóng số điện thoại để người dân trực tiếp gọi và phản ánh các khoản thu chi. (ảnh minh họa)

Về phía Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu và thu sai quy định. Xử lý hoặc đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm trái quy định.

Đặc biệt, công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân, cha mẹ học sinh kịp thời phản ánh các khoản thu chi không đúng quy định.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Trong quá trình thực hiện, nếu để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lạm thu ở các nhà trường. Các khoản thu theo thỏa thuận, tự nguyện, nếu cơ sở giáo dục thực hiện thu khi chưa có sự đồng ý của phụ huynh học sinh thì phải trả lại”.

Do đó quan điểm của Sở GD&ĐT Nghệ An hiện nay là quán triệt đến từng cơ sở về các khoản thu, chi theo quy định và kiểm tra nghiêm túc việc triển khai ở các nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP