Tin trong tỉnh

Nghệ An: Công ty Văn Sơn bị phạt 330 triệu đồng vì lấn chiếm đất, khai thác ngoài phạm vi

Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Sơn, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lấn chiếm đất, khai thác ngoài phạm vi giấy phép bị phạt 330 triệu đồng.

Theo nguồn tin từ lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) cho biết: Cơ quan này vừa phát hiện mỏ đá Văn Sơn của Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Sơn (viết tắt là Công ty Văn Sơn, địa chỉ ở xã Quỳnh Văn) đã lấn chiếm đất, khai thác ngoài phạm vi giấy phép nên lập biên bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An đã xử phạt.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng đối với Công ty Văn Sơn. Theo biên bản do đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳnh Lưu lập ngày 9/6/2023 thì mỏ đá Văn Sơn đã lấn, chiếm hơn 63.000m2 đất đồi núi chưa sử dụng tại khu vực nông thôn. Trong đó, làm văn phòng, trạm nghiền, bãi tập kết (diện tích 2.800m2); khai thác khoáng sản (diện tích 60.646,8m2) tại khu vực lèn Trụ Hải, xã Quỳnh Văn.

Mỏ đá của Công ty Văn Sơn

Với hành vi trên, UBND huyện Quỳnh Lưu đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng. Đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đá lấn, chiếm.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện, Công ty Văn Sơn đã khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác. Theo đó, công ty trên đã khai thác vượt ranh giới cấp phép là 1,48ha so với giấy phép. Với hành vi này, UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 250 triệu đồng, buộc cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Được biết, mỏ đá Văn Sơn có diện tích hơn 10 ha, khai thác từ nhiều năm qua. Sau khi lập biên bản vi phạm và làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt, mới đây ngày 14/9, đoàn giám sát của HĐND huyện Quỳnh Lưu cũng đã tổ chức giám sát tại 2 mỏ đá ở Quỳnh Văn, trong đó có mỏ đá Văn Sơn.

Tại đây, đoàn giám sát đã đề nghị xã Quỳnh Văn cần quan tâm tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác khoáng sản; đặc biệt chú trọng khắc phục các tình trạng khai thác, chế biến khoáng sản ảnh hưởng sinh hoạt của người dân như về tiếng ồn, ô nhiễm bụi, ô nhiễm nước sinh hoạt và nhà ở của dân; Tăng cường phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn với các cấp, các ngành trong quản lý cũng như xử lý các vi phạm, khắc phục các sự cố có thể xảy ra; Duy trì chế độ báo cáo về tình hình hoạt động khai thác khoáng sản hàng tháng, hàng quý về UBND huyện để vào cuộc xử lý các tình huống và vi phạm vượt trên thẩm quyền của UBND xã.

Theo tìm hiểu thì giám đốc Công ty Văn Sơn là ông Lê Văn Sơn. Ông Sơn cũng chính là một trong những người có sai phạm về kinh tế khi thực hiện một số gói thầu trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tại Nghệ An cách đây không lâu. Tại phiên tòa xét xử ngày 19/11/2021, ông Sơn bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt 18 tháng tù treo và thời gian thử thách 36 tháng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tác giả: Trọng Đức

Nguồn tin: Báo Công thương

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP