Tin trong tỉnh

Nghệ An: Dân bất bình khi hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá!

Sinh sống, làm ăn ổn định hàng chục năm nay, mới đây 9 hộ dân ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ nhận được thông báo về việc giải tỏa hàng loạt ki ốt để quy hoạch phân lô, đấu giá.

Đơn các hộ dân gửi báo Dân trí và cơ quan chức năng.

Giải tỏa hàng loạt ki ốt, ủy ban thị trấn có "cầm đèn chạy trước ô tô"?

Báo điện tử Dân trí nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở các khối 2, 4, 6 và10, thuộc thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết: Mới đây họ rất lo lắng khi nhận được thông báo của chính quyền về việc đề nghị tháo dỡ hàng loạt các ki ốt và các lô đất tại khu vực cửa trạm giống và Trạm y tế (thuộc thị trấn Thanh Chương) mà họ đã trúng đấu giá (đất công và trúng thầu) từ năm 2003 để chính quyền thực hiện việc quy hoạch, phân lô, đấu giá đất ở.

Bà Nguyễn Thị Tuyết vô cùng lo lắng trước thông báo giải tỏa ki ốt của chính quyền sở tại.

Ông Nguyễn Tiến Linh (trú tại khối 4, thị trấn Thanh Chương) phản ánh, năm 2003 theo chủ trương của UBND thị trấn Thanh Chương (có thành lập hội đồng đấu giá), gia đình ông đã làm đơn và trúng đấu thầu ki ốt tại khu vực Trạm y tế; việc đấu thầu là công khai, dân chủ.

Ông Linh cho biết: “Tháng 12/2003, Ủy ban thị trấn Thanh Chương tổ chức đấu thầu, gia đình tôi trúng thầu lô số 4, với số tiền là 49.500.000 đồng, chúng tôi sinh sống và làm ăn ổn định kể từ đó đến nay”.

Các ki ốt trước Trạm y tế thị trấn Thanh Chương.

“Ngày 2/8/2018, gia đình tôi nhận được Thông báo số 234/TB-UBND của UBND thị trấn Thanh Chương yêu cầu phải di dời tài sản, tháo dỡ các công trình trên đất do hộ gia đình tự xây để hoàn trả mặt bằng cho thị trấn chia lô, đất ở; thời gian tháo dỡ chậm nhất đến ngày 30/9/2018, sự việc khiến gia đình vô cùng hoang mang và lo lắng”, ông Linh cho hay.

Tương tự như hoàn cảnh của gia đình ông Linh, bà Lê Thị Tuyết (SN 1954, trú tại khối 4 thị trấn Thanh Chương) cho biết, khu đất ở trạm giống trước đó là cái ruộng, sau đó được thị trấn đổ đất rồi họ cho đấu thầu. Thị trấn có thành lập một hội đồng đấu thầu, ai đấu cao thì được.

Phần đất trước cửa trạm giống cây trồng Thanh Chương.

“Gia đình tôi trúng thầu đầu tiên với số tiền là 15.563.000 đồng; sau một thời gian thị trấn lại yêu cầu mỗi gia đình nạp thêm 10 triệu đồng để thị trấn xây ốt cho, còn gia đình tự bỏ tiền ra để đóng cửa.

Thị trấn có nói là có thanh lý hợp đồng rồi nhưng gia đình tôi không nhận được bất cứ văn bản thanh lý cả, sinh sống ổn định từ đó tới nay nhưng vừa rồi họ nói là giải tỏa nên chúng tôi mới hoảng đi (lo lắng - PV)”, bà Tuyết nói.

Thông báo giải tỏa ki ốt của UBND thị trấn Thanh Chương gửi đến các hộ dân.

Còn ông Nguyễn Quang Trung (trú tại khối 10, thị trấn Thanh Chương) cho biết: “Chúng tôi gồm 9 hộ, khu vực trạm giống có 5 hộ, phía dưới bờ hồ (trước trạm y tế - PV) có 4 hộ. Năm 2003, sau khi thị trấn có thông báo đấu đất công, khi trúng thầu, chúng tôi đã nạp tiền đầy đủ và hiện tại tất cả các gia đình đã sinh sống và làm ăn ổn định trên diện tích đất đó. Vừa rồi có thông báo của thị trấn yêu cầu tháo dỡ nhưng chúng tôi chưa chấp hành, nên đã đề nghị các cấp, ngành xem xét”.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2003 UBND thị trấn Thanh Chương có chủ trương cho đấu giá đất công và đấu thầu ki ốt tại 2 khu vực, gồm khu vực cửa trạm giống và phía trước cổng Trạm y tế thị trấn.

Sau khi trúng thầu, các gia đình đã nộp các khoản tiền đầy đủ theo quy định vào ngân sách của UBND thị trấn Thanh Chương và thực hiện các khoản thuế hàng năm theo quy định.

Huyện chỉ đạo không cho thuê để đấu giá đất ở?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương) cho biết: “Năm 2003, thời điểm đó thị trấn vận dụng chỗ đất thừa dọc quốc lộ, tạo điều kiện cho họ xây ốt để kinh doanh, sau cho các hộ thuê ốt hàng năm. Vừa rồi, huyện chỉ đạo không được cho thuê nữa để đấu giá đất ở.

Giấy mời và biên bản trúng đấu giá đất công của gia đình bà Lê Thị Tuyết.

Các hộ thì ở đó lâu rồi, thì định giá cho họ hoặc nộp tiền xây dựng quê hương để cho họ mua luôn nhưng cái đó thì Luật không cho phép nên thị trấn cũng đã mời họ để làm việc.

Việc họ xin để mà cấp đất cho họ là không có cơ sở pháp lý vì bản chất trước đây là thị trấn cho họ thuê đất (đấu giá cho thuê), họ muốn định giá cho họ nhưng không được”, ông Vinh khẳng định.

Tại thời điểm làm việc, khi chúng tôi yêu cầu được xem các văn bản, giấy tờ thanh lý hợp đồng cho thuê đất ki ốt giữa chính quyền với các hộ dân, thì đại diện ủy ban thị trấn chưa cung cấp được.

Tờ trình xin khảo sát, lập địa điểm quy hoạch chia lô đất ở của UBND thị trấn Thanh Chương gửi các cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của PV, trên cơ sở tờ trình của UBND thị trấn Thanh Chương, ngày 9/8/2018, UBND huyện Thanh Chương có tờ trình số 232/TTr-UBND về việc khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở dân cư tại thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương).

Theo tờ trình thì địa phương này gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở TN&MT và Sở Xây dựng xin ý kiến khảo sát, lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở dân cư tại vùng Trạm y tế khối 4 và vùng trạm giống khối 10, thuộc thị trấn Thanh Chương với tổng diện tích xin khảo sát là 900 m2.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Cường - quyền Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Chương cho biết: Từ tháng 8/2018, UBND huyện đã có tờ trình xin chủ trương quy hoạch phân lô ở hai vùng đất nói trên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ý kiến của UBND tỉnh.

“Việc quy hoạch ở đâu, đất ở như thế nào là việc của ủy ban thị trấn, khi thị trấn trình lên quy hoạch vùng này để quy hoạch đất ở, số lượng bao nhiêu m2, trên cơ sở đó huyện sẽ tập hợp để trình UBND tỉnh; sau đó, tỉnh sẽ trình hội đồng. Khi hội đồng phê duyệt thì mới làm quy trình”, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP