Kinh tế

Nghệ An: “Đắt” nghề thợ cấy dịp Tết

Hiện nay, trên các cánh đồng ở Nghệ An nhu cầu thuê thợ cấy đang rất cao, nhất là trong thời điểm các gia đình gấp rút hoàn thành xong mùa màng để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Từ sáng sớm, trên con đường nối từ Diễn Nguyên sang các xã Diễn Quảng, Diễn Đồng, Diễn Liên (Diễn Châu) không khó để bắt gặp những tốp người cùng nhau đi cấy thuê. Tiếng cười nói râm ran trên các con đường làng.

Chị Phan Thị Hằng, xã Diễn Quảng niềm nở: "Nhà tôi chỉ có 2 sào ruộng nên cấy xong sớm, tôi đã rủ thêm chị em đi các xã lân cận để cấy thuê. Tết nhất đến nơi, có thêm được đồng nào là quý lắm chú ạ."

Mỗi tốp cấy thuê thường có từ 3 - 4 người, hầu hết đều là người thân quen trong xóm làng rủ nhau đi cấy. Ảnh: Quang An

Chị Hằng cũng giống như hàng trăm người phụ nữ thôn quê khác, đã quá quen với việc cấy thuê khi mùa vụ về. Công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố, nhất là phải chăm chỉ, chịu khó. 5 giờ sáng, thời tiết lạnh giá đã phải dậy chuẩn bị cơm nước, người có xe máy thì đi đường đỡ mệt, nhiều người phải đạp xe loanh quanh các cánh đồng. Sau khi thỏa thuận giá cả xong với chủ nhà mới bắt đầu xuống cấy.

Chủ nhà phải rải mạ sẵn để có mạ cho thợ cấy làm việc. Ảnh: Quang An

Hiện nay, giá dịch vụ cấy thuê đã tăng lên nhiều so với cách đây vài năm, giao động từ 250.000 - 280.000 đồng/ngày. Nếu gia đình có giờ cơm trưa cho thợ cấy thì tiền công sẽ từ 220.000 - 250.000 đồng/ngày.

Có những chủ nhà trả thêm tiền công cho thợ cấy nếu đảm bảo tiến độ và cấy đẹp; đưa thức ăn, nước uống ra tận ruộng phục vụ thợ cấy.

Những người cấy nhanh, cấy đẹp thường được chủ nhà thưởng thêm tiền. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, thời điểm này, không dễ để tìm được người cấy thuê như các năm trước. Bà Nguyễn Thị Hòe, ở xã Diễn Đồng, chia sẻ: "Nhà tôi làm 6 sào vụ Xuân, con cái đứa thì lấy chồng xa, đứa đi nước ngoài nên không nổi từng ấy diện tích, phải thuê người cấy. Năm nay tìm người khó lắm, mãi mới được 4 người, phải trả giá cao để ngày mai họ trở lại cấy tiếp, phòng họ sẽ sang nhà khác trả công cao hơn".

Có nhiều nguyên nhân khiến dịch vụ cấy thuê ngày càng quan trọng, thợ cấy ngày càng ít đi, trong đó nguyên nhân chính là tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng tại các làng quê, nhất là lao động trẻ đã đi làm ăn xa, đi nước ngoài. Nhiều người già, trung niên không đủ sức khỏe để hoàn thành mùa vụ đúng tiến độ.

Các giờ nghỉ giữa buổi thợ cấy được chủ nhà mời nước uống và các thức ăn nhanh như bánh kẹo, hoa quả... Ảnh: Quang An

Không chỉ tại huyện Diễn Châu mà các huyện khác như Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương... đều có dịch vụ này.

Dù chỉ diễn ra trong vòng nửa tháng, nhưng dịch vụ này đã giúp nhiều người dân có thêm thu nhập, nhất là trong thời điểm Tết đến Xuân về. Người nào cấy chăm chỉ cũng có thể kiếm được vài triệu đồng vụ cấy thuê dịp Tết.

Tác giả: Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP