Tin trong tỉnh

Nghệ An: Đình chỉ công trình chùa xây dựng trái phép gần trụ sở xã

Một công trình chùa xây dựng trái phép đã được chủ đầu tư rầm rộ cho thi công trong khoảng một thời gian dài nằm gần trụ sở xã Thanh Yên. Ngay sau khi bị phát hiện, chính quyền địa phương đã tiến hành đình chỉ.

Ngày 12/11, UBND xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có thông báo đình chỉ việc xây dựng một công trình với tên gọi chùa Linh Sâm được xây dựng trái phép trên địa bàn.

Khu vực phía Tây của đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà của chùa Linh Sâm

Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT có nội dung: “Qua kiểm tra của Ban quản lý di tích Đền Hữu phát hiện khu vực phía Tây của Đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích Đền Hữu và chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Ban quản lý di tích đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc thi công”.

Theo đó, hơn 2 tháng nay đã có chủ đầu tư ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa. Điều đáng nói, khu vực mà chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích vùng II khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu.

Công trình chùa Linh Sâm với quy mô đồ sộ

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Cảnh Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Yên thừa nhận việc chủ đầu tư xây dựng chùa là trái phép và đúng là có việc chùa “chui” đã xây trên một phần đất của vùng II khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu.

“Sau đó xã cũng vào cuộc đình chỉ công trình nhưng 10 ngày sau công trình lại tiếp tục được rầm rộ thi công. Trái với lần trước, lần này chủ đầu tư đã tăng cường làm việc, có khi làm cả ban đêm để xây dựng chùa. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn rất nhiều hạng mục của chùa đã xây dựng cơ bản xong phần thô. Đây thể hiện là sự thách thức pháp luật của chủ đầu tư”, ông Nguyễn Cảnh Đại nhấn mạnh.

Phần cổng Tam quan của chùa Linh Sâm cũng đã xong phần thô

Giải thích về việc chùa Linh Sâm đã xây dựng chồng lấn lên vùng II khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu, ông Nguyễn Cảnh Điển giải thích do địa chính xã không có bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích Đền Hữu nên đã chỉ sai cho chủ đầu tư.

Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Sinh thời, ông có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu. Sau khi ông mất, người dân nhiều nơi đã lập đền thờ.

Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. Đền Hữu cũng là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong vùng. Để bảo vệ di tích ngày 20/5/2008 lãnh đạo các ngành tỉnh Nghệ An đã ký bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích (Vùng I và vùng II). Ngày 22/1/2009, bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã xếp hạng di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Đền Hữu.

Tác giả: Trọng Đức

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP